Nhưng do ông bận việc nên nhờ em lấy tiền từ ông ta đưa cho bạn em, nhưng không làm biên nhận gì cả. Em đưa tiền vay cho bạn em 200.000.000 đồng, bạn em có làm biên nhận nhận tiền (biên nhận không nói đến lãi). Hứa 10 ngày trả và đóng lãi. Nhưng sau mười ngày, bạn em không trả và nghỉ việc ở cơ quan làm luôn. Bây giờ cơ quan giải quyết cho bạn em thôi việc ngay với lý do bỏ việc làm 4 tháng. Gặp chuyện rắc rối, ông Năm bắt buộc em làm biên nhận nhận tiền từ ông ta. Em đành phải làm biên nhận nhưng biên nhận không ghi ngày mượn tiền, không ghi ngày trả. Thời gian mượn tiền cho đến nay đã 6 tháng. Giờ em không có khả năng trả tiền và đóng lãi cho ông Năm, ông đòi thưa em ra tòa (từ trước tới giờ em không đóng lãi gì cho ông Năm cả). Xin hỏi Luật sư:  Nếu bị thưa ra tòa, em có bị làm sao không?  Em thưa bạn em ra tòa được không hay phải thưa qua Công an?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng vay tài sản thì: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Nếu bạn có đứng tên trong giấy vay nợ tiền với ông Năm thì tuy bạn đứng ra vay tiền dùm người khác nhưng bạn lại là người trực tiếp ký tên trên giấy vay nợ, do vậy hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với bạn chứ không phải là người bạn kia. Do đó, bạn với tư cách là bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả đủ tiền đã vay khi đến hạn.

Trường hợp bạn không hoàn trả số tiền đó thì người cho vay có thể khởi kiện lên tòa án dân sự để yêu cầu giải quyết.

Đối với người bạn kia, nếu có đủ căn cứ để chứng minh đã nhờ bạn vay tiền giúp thì bạn có quyền yêu cầu người bạn này hoàn trả khoản tiền mà mình đã vay giúp. Bạn cũng có thể khởi kiện lên Tòa để đòi quyền lợi của mình. Trong trường hợp người bạn kia sau khi vay tiền đã bỏ trốn thì có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Với hành vi của người bạn kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay vẫn là của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.