Tôi công tác được 3 năm thì được phát triển Đảng ở văn phòng UBND Tỉnh nhưng lúc ghi lý lịch tôi đã không ghi đã từng làm ở trung tâm công nghệ thông tin như vậy thì có gọi là khai mang lý lịch và có bị ảnh hưởng gì không nếu cơ quan hiện tại tôi biết? cảm ơn 2. Người yêu của tôi xa mẹ ruột cô ấy từ lúc một tuổi, sau này cha cô ấy kết hôn và đăng ký khai sinh cho cô ấy lấy tên người mẹ kế trong khai sinh, hiện tại mẹ ruột cô ấy đang định cư tại Mỹ cùng chồng sau. Vậy cô ấy có cần ghi thông tin mẹ ruột cô ấy trong lý lịch không vì họ không có chung giấy tờ gì cả nếu không ghi có bị coi là khai mang lý lịch không? cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 5 tháng 1 năm 2012 về một số vấn đề cụ thể thi hành điều lệ đảng

Hướng dẫn số 04-HD/TCTW ngày 5-2-2002 của Ban Tổ chức Trung ương qui định việc xem xét kết nạp đảng viên đối với người vào Đảng

2. Nôi dung giải đáp

- Thứ nhất là về vấn đề có khai mang lý lịch khi vào Đảng. Theo hướng dẫn số 01-HD/TCTW ngày 5-1-2012 qui định tại mục 3.3 về lý lịch của người vào Đảng thì

"3.3 -Lý  lịch của người vào Đảng

a)     Người vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai; nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

b)     Lý lịch phải được cấp uỷ cơ sở thẩm tra, kết luận trước khi ghi nội dung chứng nhận, ký tên, đóng dấu."

Trong hướng dẫn số 04-HD/TCTW thì nội dung khai lý lịch bao gồm: 

"Họ và tên đang dùng; Nam, nữ: là nam thì gạch chữ “nữ”, là nữ thì gạch chữ “nam”; Họ và tên khai sinh; Nơi sinh; Quê quán; Nơi ở hiện nay; Dân tộc; Tôn giáo: trước khi vào Đảng theo tôn giáo nào thì ghi rõ: đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi, đạo Cao Đài, đạo Hoà Hảo...ghi cả chức sắc trong tôn giáo (nếu có), không theo đạo nào thì ghi “không”; Nghề nghiệp của bản thân hiện nay: viết rõ: công nhân, nông dân, công chức, viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo, chủ doanh nghiệp...; nếu sống phụ thuộc gia đình thì ghi là học sinh, sinh viên hoặc chưa có việc làm; Trình độ hiện nay; Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đoàn (chi đoàn, đoàn cơ sở, huyện, tỉnh hoặc cơ quan Trung ương); Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ nhất (nếu có): viết rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp vào Đảng (chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung ương); Ngày và nơi công nhận chính thức lần thứ nhất (nếu có); Người giới thiệu vào Đảng lần thứ nhất (nếu có): viết rõ họ, tên, chức vụ, đơn vị công tác từng người lúc giới thiệu mình vào Đảng, nếu ban chấp hành đoàn cơ sở giới thiệu thì viết rõ tên đoàn thanh niên cơ sở và tổ chức đoàn thanh niên cấp trên trực tiếp; Lịch sử bản thân: tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho đến ngày tham gia hoạt động xã hội (như ngày vào Đoàn thanh niên, nhập ngũ), ngày thoát ly hoặc ngày vào hoạt động trong các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội; Những công tác, chức vụ đã qua: viết đầy đủ, rõ ràng, liên tục 9 theo tháng từ khi tham gia hoạt động xã hội đến nay, từng thời gian làm việc gì? ở đâu? Giữ chức vụ gì về Đảng, chính quyền, trong lực lượng vũ trang, các đoàn thể, các tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học, xã hội...(viết cả thời gian nhập ngũ, xuất ngũ, tái ngũ, bị bắt, bị tù, bị đứt liên lạc hoặc không hoạt động nếu có...); Đặc điểm lịch sử; Những lớp đào tạo, bồi dưỡng đã qua: viết rõ đã học những lớp lý luận chính trị hay chuyên môn, nghiệp vụ nào, theo chương trình gì; cấp nào mở, tên trường, thời gian học, ở đâu; học chính quy hay tại chức; tên văn bằng hoặc chứng chỉ được cấp; Đi nước ngoài: viết rõ thời gian từ tháng, năm nào đến tháng, năm nào, đi nước nào, nội dung đi; do cấp nào cử đi; Khen thưởng: viết rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng (từ bằng khen trở lên), cấp nào quyết định; các danh hiệu được Nhà nước phong tặng; Kỷ luật: viết rõ tháng năm, lý do sai phạm, hình thức kỷ luật (về kỷ luật đảng, chính quyền, đoàn thể từ khiển trách trở lên). Cấp nào quyết định; Hoàn cảnh gia đình; Tự nhận xét;  Cam đoan và ký tên: Viết “Tôi cam đoan đã khai đầy đủ, rõ ràng và chịu trách nhiệm trước Đảng về những điều đã khai trong lý lịch”; viết rõ ngày, tháng, năm, ký tên, ghi rõ họ tên."

Vậy theo chúng tôi thì trường hợp của bạn không được coi là khai mang, nếu anh đã tưng làm việc ở trung tâm công nghệ thông tin thuộc sở thông tin truyền thông Vĩnh Long thì bạn phải khai rõ và có giữ chức vụ gì về đảng thì phải ghi rõ.

- Thứ hai về không khai tên mẹ đẻ trong sơ yếu lý lịch có được coi là khai mang không. Nếu là lí lịch vào đảng thì nội dung lý lịch vào đảng cần phải " Khai tên của cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ của người xin vào đảng: Viết rõ họ tên; năm sinh, nơi sinh, quê quán, chỗ ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, thái độ chính trị của từng người qua các thời ký". Vậy nếu mẹ kế của người yêu bạn là người nuôi người yêu bạn từ nhỏ thì không cần khai tên của mẹ đẻ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật dân sự.