>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Theo như quy định trên, pháp luật cấm việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Theo đó, tại khoản 18 Điều 3 Luật này giải thích: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Đối chiếu quy định trên vào trường hợp của bạn, bà nội của bạn là chị gái ruột của bà ngoại bạn trai bạn cho nên được xác định là đời thứ hai, bạn và bạn trai bạn là đời thứ tư. Cho nên, việc hai bạn kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng sẽ không thuộc điều cấm của pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Như thế nào được coi là kết hôn trong phạm vi 3 đời ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.  Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.