Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em tôi có cho một người vay lãi với lãi suất 3000/triệu/ngày. Mỗi người vay 20 tr đồng. Giấy vay nợ không ghi lãi xuất. Thời hạn vay ghi trả sau 1tháng. Đến nay đã 10 tháng người vay chưa trả được lãi mới trả được 8 tháng. Hiện nay người này vốn vào hoàn cảnh nơi khó có khả năng trả nợ. Họ đòi xin dừng không trả lãi nữa còn trả gốc làm nhiều lần. E tôi không nhất trí. Em tôi đến nhà và nt gọi điện đòi nhiều lần trong ngày thậm trí phải nhờ người khác đến đòi thì họ cãi nhau với em tôi cho rằng em tôi sỉ nhục và o ép họ.lên hai tháng này họ không trả lãi và vẫn ép em tôi phải chấm dứt lãi và cho trả gốc dần. Trong trường hợp này em tôi có thể kiện họ ra tòa được không? Em tôi là giáo viên,đảng viên vậy có bị anh hưởng gì khi kiện họ.Nêu ra tòa người vay sẽ bị xử ra sao?

=> Em bạn có thể khởi kiện họ ra tòa được vì họ đã quá hạn mà không trả tiền. Tuy nhiên trên hợp đồng vay nợ không ghi lãi suất nên em bạn chỉ có thể đòi tiền với khoản nợ gốc. Em bạn là người khởi kiện thì em bạn không bị ảnh hưởng gì.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Nếu khởi kiện ra Tòa thì Tòa án sẽ quy định một khoảng thời gian để 2 người kia thi hành án thựuc hiện nghãi vụ trả nợ, hết thời gian đó Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản để trả nợ cho em bạn.

.Có 2 vợ chồng giáo viên thiếu nợ em số tiền.37.400.000.và có viết giấy cam kết cuối tháng 8-2016 sẽ trả hết nợ.nếu không sẽ chịu hoàng toàn trách nhiệm trước pháp luật. nếu tới hạn không trả em nên xử lý ra sao.và vợ chồng giáo viên này có bị ảnh hưởng gì không.

=> Khi tới hạn mà ngừoi đó không trả được thì em bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Lúc này tòa án sẽ kê biên tài sản của họ để trả nợ cho bạn.

ngày 6.7.2015 chồng em co vây o ngân hàng HC số tiền là 20 triệu ....em da thanh toán dc 9 lần moi lan thanh toán la 1.955.000.với lãi suất la 6.17%tháng.chong em thanh toán đúng hạn...nhung toi thời điểm nay do em chồng em thất nghiệp em lai phải nuôi 2 con nho nên ko có kha năng thanh toán đúng hẹn..vo chong e đã nợ lãi công ty 4 tháng. Nên gio cong ty goi giấy thông báo khởi kiên va số tiền phai thanh toán là 18.745.000d...Vậy bây giờ công ty có bi ghép vào hành vi cho vay nặng lãi ko ạ

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”.

Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy trường hợp này lãi suất là 6,17%/tháng đã quá mức lãi suất cơ bản nhà nước quy định nên nếu khởi kiẹn công ty cũng sẽ bị xử phạt về hành vi cho vay nặng lãi.

Vơ chồng tôi co ́ làm ăn chung với 1 chi nhưng hiện nay chi đo ́ bị bê ̉ nợ bán nhà đi nơi khác không kiên lạc được ,vơ chồng tôi có đứng ra thế chấp ngân hàng và vay nợ bên.ngoài có giấy ghi nợ viết tay hẹn đến mùa ca ̀ phô phải thanh toán số tiền700triêu đồng(bay ̉ trầm triệu đồng) và số ca ̀ nhân 8tấn(8000kg) .Tôi có viết đơn tố cáo gửi công an điều tra xác minh nhưng đến nay vẫn chưa có kết qủa. vậy số tiền và ca ̀ vơ chồng tôi đứng ra vay đến ki thanh toán ma ̀ vợ chồng tôi chưa đủ khả năng,gửi đơn kiện thi vơ chồng tôi phải chiu trách nhiệm hình sự không và cách làm đơn tố cáo người làm ăn chung đã bán nhà đi nơi khác thế nào?

Trường hợp này vợ chồng bạn không có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn hay sử dụng vào mục đích bất hợp pháp nên nếu bị khởi kiện thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Số là tôi có hùn hạp làm ăn với vài người, trong quá trình có phát sinh mâu thuẫn, tôi ngưng.Tôi muốn rút vốn nhưng đối tác đòi tháng 10/2016 mới chi trả 21 triệu, hiện xe tải đang đứng tên tôi sang nhượng(giấy tờ tôi để đối tác giữ, giấy sang nhượng tôi giữ,xe chưa sang tên tôi). Tôi yêu cầu trả vốn ban đầu của tôi,đối tác cố ý kéo dài, mặc khác đối tác làm giấy kí nợ tôi 21tr đên tháng 10/2016 trả. Hiện tại trên pháp lý tôi có thể yêu cầu đối tác giao xe lại cho tôi không?hoặc yêu cầu xe không được hoạt động nếu không có sự đồng ý của tôi không thưa luật sư?tôi yêu cầu trả số tiền của tôi theo thời gian tôi muốn không?

=> Hiện tại về mặt giấy tờ thì thang 10/2016 mới hết hạn nên bạn không thể yêu cầu giao xe được. Thời hạn trả nợ dựa trên giáy tờ mà bạn đã ký, còn lời bạn thỏa thuận mà không được bên kia cháp nhận thì không đòi tiền được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?