Biên bản này do người có vốn cao nhất lập ra để mọi người ký. Do không để ý nên đã ký, nay công ty muốn giải thể và chia tài sản người đại diện vốn cao nhất yêu cầu mọi người góp thêm phần lỗ để chia tài sản(lỗ 400tr mỗi người góp thêm 100tr cho đủ số lỗ). mọi người mới vỡ lẽ và không đồng ý. Anh chị cho em hỏi 1. Biên bản ghi "lỗ chia đều" có đúng pháp luật không, biên bản đó còn có hiệu lực với nội dung đó không nếu có sự tranh chấp, nếu tôi không đồng ý có nên khởi kiện với tư cách cty? 2. Nếu Nội dung đó hợp lý thì cách chia tài sản lỗ lãi như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

I.Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

II. Nội dung phân tích

Nếu công ty bạn là công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lệ thì thành viên, cổ đông phải chịu trách nhiệm hữu hạn với phần vốn góp vào công ty. Vì vậy, cổ đông không phải lấy tài sản cá nhân để bù lỗ.  Khi giải thể doanh nghiệp, tài sản của công ty sẽ dùng để thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể. Số tiền còn lại sẽ chia đều theo tỷ lệ góp vốn của các thành viên trong công ty. Bởi theo quy định tại khoản 6 Điều 202 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần. Nếu doanh nghiệp của bạn không đủ khả năng để thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể thì bên bạn phải làm thủ tục phá sản. Theo khoản 2 Điều 4 Luật phá sản 2014 quy định: "Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản". 

Nếu công ty bạn là công ty hợp danh thì thành viên trong công ty phải chịu lỗ theo quy định tại khoản 2 Điều 176 Luật doanh nghiệp: Thành viên hợp danh có các nghĩa vụ sau đây:

....

d) Hoàn trả cho công ty số tiền, tài sản đã nhận và bồi thường thiệt hại gây ra đối với công ty trongtrường hợp nhân danh công ty, nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác để nhận tiền hoặc tài sản khác từ hoạt động kinh doanh của công ty mà không đem nộp cho công ty;

đ) Liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải số nợ của công ty;

e) Chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp vào công ty hoặc theo thỏa thuận quy định tại Điều lệ công ty trong trường hợp công ty kinh doanh bị lỗ;

Như vậy, đối với công ty hợp danh, biên bản các thành viên đã ký sẽ có giá trị pháp lý và được các bên thi hành nếu nội dung của biên bản đã được ghi nhận vào Điều lệ công ty. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp