Thanh toán tiền trợ cấp thâm niên cho người lao động?

Thưa luật sư! Tôi làm cho 1 cty TNHH từ năm 2008 đến nay là 9 năm, nay tôi có việc riêng xin nghỉ làm, vậy cty này có phải trả tiền trợ cấp thâm niên cho tôi không thưa luật sư(1/2 lương x 9 năm)?cty đóng BHXH,BHYT đầy đủ, nhưng BHTN thì đến năm 2005 công ty mới bắt đầu đóng, vậy cty phải trả tiền thâm niên cho tôi hay là bên BHXH thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp vậy ạ?

-Võ Thị Tú Uyên

Trả lời:

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2012 chỉ quy định về việc nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc tại điều 112.

 Khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, phía công ty có nghĩa vụ phải thanh toán tất cả các khoản lương, thưởng, trợ cấp nếu có cho bạn. Tuy nhiên pháp luật hiện hành không quy định về trợ cấp theo thâm niên, vậy nên nếu trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có quy định về điều này thì công ty mới có nghĩa vụ chi trả cho bạn.

Theo quy định của Luật Việc làm 2013 thì phía cơ quan bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn trong trường hợp bạn đủ điều kiện. Cụ thể như sau:

Điều 50 . Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

 

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Tính thâm niên nhà giáo ?

Tôi tốt nghiệp cao đẳng kế toán năm 2009 và xin vào làm hợp đồng tại trường mầm non công lập từ 01/10/2010 với công việc là giáo viên đứng lớp và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm đó. Sau đó tôi nghỉ và đi học cao đẳng sư phạm và tốt nghiệp 01/10/2013. 01/8/2015 tôi thi đỗ biên chế và tiếp tục giảng dạy tại trường. Vậy thời điểm tôi được tính thâm niên là khi nào? Trong quá trình từ năm 2010 đến nay tôi vẫn tham gia giảng dạy liên tục. Tôi xin cảm ơn quý công ty!
-Nguyễn Thị Ngọc

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tham gia giảng dạy tại trường mầm non từ ngày 01/10/2010. 

 Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH của Bộ Nội vụ - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ GD&ĐT - Bộ Tài chính: Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên, mức hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP như sau:

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau: Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

 Thâm niên là thời gian người lao động làm việc liên tục cho 1 người sử dụng lao động, do đó, trong trường hợp của bạn, bạn đã làm việc liên tục tại trường từ năm 2010 và đóng bảo hiểm xã hội từ thời điểm đó nên khoảng thời gian để tính thâm niên cho bạn sẽ được tính từ mốc năm 2010.

 Như vậy tính đến thời điểm này thì bạn đã có 7 năm thâm niên làm việc tại trường mần non này. 

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên ?

Tôi là giáo viên đứng lớp 18 năm rồi chuyển sang làm nhân viên y tế trường học. Vậy tôi còn được hưởng phụ cấp thâm niên không?
-Hào

Trả lời: Căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa bạn và phía nhà trường để xác định xem bạn có được hưởng phụ cấp thâm niên trong trường hợp này hay không và mức phụ cấp thêm niên sẽ là bao nhiêu do bạn chuyển từ giảng dạy sang làm nhân viên y tế .

Việc xác định thời gian tính thâm niên của người lao động được tính từ ngày giao kết hợp đồng lao động. Do bạn vẫn làm việc cho trường học, tức là vẫn làm việc cho 1 người sử dụng lao động, do đó bạn vẫn có thể được hưởng phụ cấp thâm niên nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định của hợp đồng.

>> Xem thêm:  Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không ?

Phụ cấp thâm niên khi vào nghề từ năm 2009 ?

Cho em hỏi tổng đài là giáo viên A bắt đầu ký hợp đồng vào nghề năm 2009 đến tháng 10 năm 2010 bắt đầu được đóng bảo hiểm và tháng 11 năm 2012 thi đỗ được vào biên chế. Vậy cách tính phụ cấp thâm niên của người giáo viên này thế nào ạ. Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ văn phòng luật minh khuê ạ
-Đỗ Vân Anh

Trả lời:

Điều 2 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên: 

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục.

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu".

Như vậy, thời gian tính hưởng phụ cấp của đồng nghiệp của bạn là từ tháng 11 năm 2012.

Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hằng tháng

Mức tiền phụ cấp thâm niên

=

Hệ số lương theo ngạch,bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng

x

Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ

x

Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

 

>> Xem thêm:  Thất lạc báo cáo tình hình sử dụng lao động ?

Chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo ?

tôi công tác tại trường mầm non a, năm 2009 tôi được đặc cách vào biên chế, tôi tham gia đóng BHXH từ năm 2003. đến năm 2013 trường tôi mới được chuyển sang trường công lập. xin hỏi thời gian tính phụ cấp thâm niên của tôi từ lúc nào
-NGUYỄN THỊ THẢO

Trả lời:

 Về mức hưởng phục cấp thâm niên được quy định tại điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP như sau:

"Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

 Như vậy, mốc thời gian để tính thâm niên cho bạn bắt đầu từ lúc đóng BHXH tức là từ năm 2003. Việc bạn chuyển công tác từ trường mầm non sang trường công lập sẽ không ảnh hưởng đến việc tính phụ cấp thâm niên của bạn.   

Mọi vướng mắc pháp lý về phụ cấp, trợ cấp, tiền lương... theo luật lao động hãy gọi ngay:1900.6162(nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thay đổi mã ngạch nhân viên ?