Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

2. Nội dung phân tích:

Em trai em sinh năm 1997 đã đi nghĩa vụ vào tháng 9/2015 xin đi nghĩa vụ sớm ạ. Vậy sẽ phải đi nghĩa vụ 2 năm. Nhưng em thấy có thông tin nói những người đi nghĩa vụ sớm mà không có chuyên môn về thông tin thì năm nay sẽ vẫn chỉ đi 18 tháng có đúng không ạ? Em cảm ơn

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự được sửa đổi năm 2005 (có hiệu lực đến hết 31/12/2015) thì thời hạn phục vụ tại ngũ như sau:

"Điều 14
Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là mười tám tháng. 
Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là hai mươi bốn tháng"

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Theo đó, nếu em bạn không phải là binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo thì thời gian phục vụ tại ngũ vẫn là 18 tháng. 

Cho em hỏi em nộp giấy hoãn quân sự rồi em học được 3 tháng em muốn nghỉ năm sau thi lại em có được hoãn hết năm không ? Em cảm ơn.

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định:

"3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ."

Theo đó, nếu như bạn bỏ học thì sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự lần 2.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Chào luật sư! Em sinh 16/6/1991, em học hết bậc cao đẳng và đi làm suốt. Nay em học liên thông, trường có yêu cầu giấy chứng nhận đăng kí quân sự trong hồ sơ nhập học. Vậy em làm gì để có giấy chứng nhận này ? Cảm ơn luật sư.

Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự được cấp đối với trường hợp đăng ký lần đầu theo quy định tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP:

"Điều 4. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện) ký Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự, Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giao cho Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi chung là Ban Chỉ huy quân sự cấp xã) thực hiện.

2. Hồ sơ

a) Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

b) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu).

3. Trình tự thực hiện

a) Trước thời hạn 10 ngày, tính đến ngày đăng ký nghĩa vụ quân sự, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân;

b) Sau khi nhận được Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân thuộc đối tượng quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến công dân, tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tại nơi cư trú;

c) Trong thời hạn 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có trách nhiệm đối chiếu bản gốc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh; hướng dẫn công dân kê khai Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đăng ký các thông tin cần thiết của công dân vào Sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm, Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ và chuyển Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân ngay sau khi đăng ký;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020

d) Trong thời hạn 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện quản lý hồ sơ công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Tổng hợp kết quả báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh)."

Theo đấy, để xin được giấy thì bạn phải thực hiện việc đăng ký nghĩa vụ. Trường hợp đã đăng ký mà mất giấy thì có thể xin xác nhận lại.

Chào Luật sư, em xuất ngũ trong CAND vì hoàn cảnh gia đình lúc xuất ngũ e là Sĩ quan vậy luật sư cho em hỏi em có thể quay trở lại phục vụ được không, cám ơn luật sư.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định cụ thể về việc quay trở lại phục vụ sau khi xuất ngũ. Do đó, nếu muốn quay lại phục vụ, bạn phải thực hiện thủ tục giống như lần đầu tham gia.

Cho em hỏi,em là chiến sĩ nhập ngũ tháng 2.2016 mà em bị bệnh thiếu máu tim ,viêm xoang có được xuất ngũ trước thời hạn không ?

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về điều kiện xuất ngũ như sau:

"Điều 43. Điều kiện xuất ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này."

Theo đó, nếu sức khỏe của bạn không đủ để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thì sẽ được xuất ngũ sau khi có kết luận của Hội đồng giám định y khoa quân sự.

Trước đây em đi làm ở công ty kinh doanh dịch vụ. Nhưng sau đó cty có gửi e đi nghĩa vụ vì tỉnh yêu cầu. Sau khi xuất ngũ em lại về công ty làm việc vậy cho em hỏi bảo hiểm của em có được cộng thêm thời gian em phục vụ trong quân đội không ah? Và nếu được cộng thì bên bảo hiểm cộng hay bên công ty đóng cho mình ?

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về chính sách đối với binh sĩ tại ngũ như sau:

"Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

a) Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật;

b) Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

c) Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;

d) Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;

đ) Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;

e) Được ưu đãi về bưu phí;

g) Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo quy định của pháp luật;

h) Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thi được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật;

i) Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

k) Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật;

l) Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự."

Theo đấy, binh sĩ sẽ được Nhà nước đảm bảo chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Thời gian tham gia bảo hiểm này sẽ được cộng nối với thời gian tham gia bảo hiểm sau này của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Con duy nhất trong nhà có bố bại liệt chân có phải đi nghĩa vụ quân sự ?