Cả nhà rất lo nên chị tôi đã làm đơn trình báo công an để tìm tôi. Họ đã làm phiền các bạn của tôi để điều tra hợp tác. Tôi sợ họ làm phiền công tác học tập của các bạn tôi nên tôi có nhắn tin cho chị gái mình để rút đơn đi. Nhưng chị tôi đã nhắn lại là sẽ có đơn triệu tập. Bây giờ tôi muốn hỏi là thời gian thụ lý vụ án này là bao lâu? Tôi có thể làm cách nào để chị tôi rút đơn hoặc làm cách nào đó để bạn tôi không bị triệu tập. Tôi biết chỉ cần tôi lộ diện thì mọi chuyện sẽ giải quyết nhưng tôi không hề muốn trước gia đình. Còn lý do vì sao thì tôi xin lỗi luật sư là tôi không thể nói vì đây là lý do cá nhân rất tế nhị. Xin luật sư hãy giải đáp cho tôi càng sớm càng tốt để tôi có thể chuẩn bị và thông báo cho các bạn của mình. Hy vọng nhận được hồi âm của luật sư!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thời gian thụ lý vụ án khi có đơn triệu tập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ Luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011

Nội dung trả lời 

Bạn cần phân biệt giữa vụ án dân sự và việc dân sự. Việc dân sự là việc cá nhân, tổ chức không có tranh chấp nhưng yêu cầu Tòa án công nhận hay không công nhận một sự kiện pháp lý nào đó ( cơ sở pháp lý là điều 26, điều , điều 28, điều 30, điều 32 và điều 311 Bộ Luật tố tụng dân sự). Ví dụ như yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, yêu cầu tuyên bố một người mất tích... Như vậy, tình huống mà bạn đưa ra không được gọi là vụ án dân sự bởi vụ án dân sự là tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà tình huống của bạn không hề có tranh chấp mà chỉ gọi là việc dân sự, cho nên không có thời gian thụ lý vụ án. Trong trường hợp này, để bạn của bạn không phải triệu tập nữa thì bạn nên yêu cầu chị gái rút đơn với lý do đã tìm thấy bạn rồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.