Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Luật  lịch  pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Chào Luật Minh Khuê, Em có một câu hỏi mong được giải đáp. Em có hộ khẩu tại Hà Nội, hiện em đang sống và làm việc tại Hồ Chí Minh. Em đang có nhu cầu mua một chiếc xe máy nhưng không biết có thể đăng ký biển kiểm soát Hà Nội tại Hồ Chí Minh không. Nếu được thủ tục như thế nào?. Mong được giải đáp. Thân ái -- ๖ۣۜT.Mango

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe  như sau:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Trong đó, giấy tờ của chủ xe quy định như sau:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

Như vậy, bạn chỉ làm việc tại TPHCM thì vẫn chưa đủ điều kiện xin cấp biển số TPHCM.

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi anh chị tôi trước từ quê chuyển sang thành phố lân cận ở. Sau khi đến đây có khai hoang được mảnh đất và sinh sống ở đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu anh chị tôi có được làm thủ tục cấp hộ khẩu cho mảnh đấy đó để làm giấy chứng minh nhân dân hay không? Cảm ơn luật sư!

Trước khi xin cấp hộ khẩu, anh chị bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Sau khi mảnh đất đó được coi là chỗ ở hợp pháp thì anh chị bạn làm thủ tục xin cấp hộ khẩu. Sau khi có hộ khẩu thì mới làm giấy chứng minh thư được.

Chào Luật sư. Gia đình tôi đông người, tôi thì đã có vợ con. Nay tôi muốn tách hộ khẩu riêng. Nhưng khi làm thủ tục thì Công An đưa "giấy xác nhận chổ ở hợp pháp" cho tôi lên UB phường ký. UB phường thì nói nhà tôi cất không có giấy phép, không hợp pháp nên không xác nhận. Hỏi các cơ quan làm vậy có đúng không. Vậy làm sao tôi mới tách hộ được? Đã gửi từ iPhone của tôi

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú thì Khi tách sổ hộ khẩu và vẫn ở chỗ ở cũ, người thành niên đến làm thủ tụcchỉ phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

Không yêu cầu xác nhận chỗ ở hợp pháp. 

E mới cưới vk và mới sanh con giờ muốn làm khai sanh cho pé mà hộ khẩu mẹ của e đang giữ bả từ e lâu rồi nên giờ k mượn được sổ hộ khẩu để làm khai sanh cho con e,dậy có cách nào để e tách sổ hộ khẩu được k để e làm khai sanh cho con e

Vì khi tách hộ khẩu thì bạn vẫn cần xuất trình hộ khẩu nên phương án này không hợp lý.

Theo quy định của Luật Hộ tịch thì bạn có thể làm khai sinh cho con tại nơi cư trú của cha hoặc mẹ, do đó nếu không mượn được sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm khai sinh cho bé tại nơi tạm trú của bạn hoặc vợ. 

Tôi là du học sinh tự túc từ năm 1989, Đã đổi quốc tịch Nhật từ năm 2002, Nay hiện làm việc và sinh sốngtại Nhật Khi đổi quốc tịch Nhật tôi đã phải làm giấy thôi quốc tịchViệt Nam thìmới có thể nhập quốc tich Nhật. Naytôi muốn VN cấp chứng nhận lý lịch tư pháp 2. Đươngnhiên,Tôi khg còn hộ khẩu hoặc giấy chứng minh gì cả của VN. Tôicó thể xin được khg? Vàphải làm thủ tục ở đâu? Tôicó thể ủy quyền cho người nhà ở tại Vn làm được khg? Hoặcnhờ cơ quan đại diện nào ? Quý văn phòng luật sư? Chiphí bao nhiêu? Xinthành thật cám ơn sự hướng dẫn của quý văn phòng luật sư.

Về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định:

“1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền”.

Lệ phí: 200.000 đồng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những vấn đề liên quan tới giấy tờ nhân thân, thủ tục cấp lại các loại giấy tờ này ?

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự, thủ tục nhập hộ khẩu cho chị gái vào nhà em trai ruột