Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Dân sự năm 2015

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Luật Giáo dục năm 2005

Luật Giá năm 2012

Nghị định 177/2013/NĐ - CP hướng dẫn thi hành Luật Giá 

2. Luật sư tư vấn:​​

Tôi có con trai đang học lớp 12, cô giáo chủ nhiệm của cháu là B, cô giáo cháu tự đề ra luật học sinh nghỉ học phải nộp tiền phạt, nghỉ có phép là 5000 VNĐ không phép là 10000 VNĐ, cho tôi hỏi hành vi trên có vi phạm pháp luật không? Cô giáo không thông qua ý kiến học sinh mà tự ý đề ra nội quy.

Điều 75 Luật Giáo dục năm 2005 quy định: "Các hành vi nhà giáo không được làm

Nhà giáo không được có các hành vi sau đây:

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học;

2. Gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của người học;

3. Xuyên tạc nội dung giáo dục;

4. Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền."

Hiện tại chưa có quy định nào của pháp luật cấm việc giáo viên tự đặt ra quy định phạt tiền đối với học sinh và theo quy định trên thì việc đặt ra hình phạt tiền áp dụng đối với học sinh nghỉ học không thuộc các trường hợp bị cấm. Tuy nhiên, nếu bạn không đồng ý với hành vi trên của cô giáo thì có quyền gửi đơn khiếu nại với cô hoặc nếu cô giáo vẫn không thay đổi cách thức phạt thì bạn có quyền gửi đơn đề nghị đến nhà trường yêu cầu giải quyết việc này.

Thưa luật sư, Kính chào các anh chị công ty luật. Anh chị có thể tư vấn giúp em: Cháu của em đi bệnh viện Elizabeth chỉ để cắt bao quy đầu nhưng khi phẫu thuật chi phí lên đến gần 40 triệu đồng. Sau đó em mới đọc được một tin trên báo là bệnh viên này chuyên "chém" phí rất mắc. Luật sư cho em hỏi liệu bên bệnh viện có sai phạm không ạ? Em xin cám ơn.

Điểm c khoản 3 Điều 19 Luật Giá năm 2012 quy định, Nhà nước định khung giá và mức giá cụ thể đối với: "Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ giáo dục, đào tạo tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở giáo dục, đào tạo của Nhà nước" . Bệnh viện Elizabeth là bệnh viện tư, do đó, không thuộc trường hợp Nhà nước định khung giá và mức giá cụ thể, bệnh viện này được quyền tự định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cùa mình. 

Điểm k Khoản 1 Điều 15 Nghị định 177/2013/NĐ - CP quy định hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá: "Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân; khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước". Như vậy, bệnh viện Elizabeth phải thực hiện kê khai giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 2 Điều 10 Luật Giá năm 2012 quy định các hành vi bị cấm: "

2. Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh:

a) Bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ;

b) Gian lận về giá bằng cách cố ý thay đổi các nội dung đã cam kết mà không thông báo trước với khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua, bán, chất lượng hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng, cung ứng dịch vụ;

c) Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý;

d) Các hành vi chuyển giá, thông đồng về giá dưới mọi hình thức để trục lợi."

Khoản 4 Điều 22 Nghị định 177/2013/NĐ - CP quy định thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: "Kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá và quy định khác của pháp luật có liên quan tại địa phương; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về giá theo thẩm quyền".

Bạn không cung cấp biên lai thu tiền của bệnh viện và thông tin bệnh viện Elizabeth chuyên "chém" phí rất mắc là thông tin bạn đọc trên báo. Do đó, chưa đủ căn cứ để xác định việc bệnh viên Elizabeth thu chi phí của cháu bạn là đúng hay sai. Để biết bệnh viện có thu phí trái pháp luật không, bạn cần căn cứ vào biên lai thu phí và giá kê khai của bệnh viện. Nếu thấy giá thu thực tế không đúng quy định của pháp luật thì cháu bạn có quyền tố cáo với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về hành vi của bệnh viện. 

Cho em hỏi em sinh ngày 15/4/1999, giờ em muốn làm thẻ ATM dùng để nhận và chuyển tiền trong và ngoài nhân hàng. Tư vấn giúp em là em có thể mở thẻ gì, ngân hàng nào, phí và thủ tục ra sao ạ? Và cho em hỏi điều khoản sử dụng Thẻ Đa năng Đông Á - Hiệu lực từ ngày 08/08/2015 là gì luôn ạ? xin cảm ơn.

Điều 11 Thông tư 23/2014/TT - NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 32/2016/TT - NHNN quy định: "Đối tượng mở tài khoản thanh toán

1. Cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

a) Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ."

Bạn sinh ngày 15/4/1999 nên bạn đã đủ 15 tuổi và bạn không bị mất hay bị hạn chế năng lực hành vi dân sự do đó, bạn được quyền mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Về các loại thẻ ATM của các ngân hàng thì bạn có thể tự tìm hiểu để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện cá nhân. Điều khoản sử dụng Thẻ Đa năng Đông Á, bạn có thể vào trang web của Ngân hàng Đông Á để biết rõ thông tin.

Thưa luật sư, Xin hỏi: Luật in ấn T muốn photo lại sản phẩm của 1 hãng (flashcard) rồi bán với giá rẻ hơn thì việc photo lại sản phẩm đó có vi phạm pháp luật không?

Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định:

"Quyền tài sản

1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây: 

a) Làm tác phẩm phái sinh;

b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

2. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả."

Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, đối với tác phẩm đã công bố (trừ tác phẩm kến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính) chỉ cho phép sao chép một bản tác phẩm nhằm mục đích nghiên cứu, giảng dạy của cá nhân; sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện nhằm mục đích nghiên cứu mà không phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao.

Như vậy, việc bạn tự ý photo lại sản phẩm của một hãng rồi bán với giá rẻ hơn mà không được hãng đó đồng ý thì bạn đã vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả. 

Cho em hỏi, nếu hai bên đều chưa có gia đình, có phải mình chỉ ghi họ tên của mình và bên vay đúng không ?

Điều 398 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: "Nội dung của hợp đồng

1. Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng.

2. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

a) Đối tượng của hợp đồng;

b) Số lượng, chất lượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

g) Phương thức giải quyết tranh chấp."

Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng, do đó, việc ghi các thông tin về các bên trong hợp đồng là do các bên tự thỏa thuận. Để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh thiệt hại khi xảy ra tranh chấp, bạn nên ghi đầy đủ các thông tin cá nhân để xác định bên vay, bên cho vay là ai. Việc ghi rõ gia đình sẽ phù hợp nếu bên vay là hộ gia đình và người vay chỉ là người đại diện hộ gia đình ký hợp đồng vay. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê.