Tôi đã giục anh trai tôi nhiều lần nhưng anh trai tôi vẫn không đóng.Tôi phải làm đơn đề nghị công ty hoặc cho anh trai tôi trực tiếp ký hợp đồng để có trách nhiệm đóng góp cho đúng thời hạn hoặc nếu công ty thu hồi thì khi cho người khác thuê thì thu giúp tôi tiền xây dựng. Đến cuối tháng 8 công ty đưa ra quyết định thu hồi quyết định cho tôi thuê mặt bằng và yêu cầu tôi đóng tiền thuê mặt bằng tháng 7 và 8 và tiền điện 2 tháng này gia hạn đến 31/12/2015 phải nộp, tôi đã chấp nhận quyết định này và đề nghị công ty cắt điện nước để anh trai tôi không có điều kiện để kinh doanh thì sẽ trả lại mặt bằng để tôi bàn giao lại cho công ty vì anh tôi không chịu trả lại mặt bằng và tôi cũng đã đề nghị với công ty nhờ đến pháp luật giúp đỡ khi khó khăn như vậy. 

Tuy nhiên không biết anh trai tôi đã nói gì với người trong công ty, công ty vẫn không cắt điện nước, anh tôi vẫn giữ chỗ đó kinh doanh bình thường. Người trong tổ tư vấn mặt bằng bảo tôi chưa bàn giao mặt bằng nên công ty sẽ vẫn tính tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước cho tôi mặc dù đã có quyết định thu hồi. Xin cho biết như vậy có đúng với luật cho thuê hay không? Tôi cần phải làm gì để giải quyết dứt điểm việc này?

Mong sớm nhận được sự tư vấn của quý vị. Xin cảm ơn.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thuê mặt bằng, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

2. Nội dung trả lời:

Việc công ty ra quyết định cho bạn thuê mặt bằng cũng tương tự như việc bạn với công ty ký kết hợp đồng thuê mặt bằng với công ty bạn là bên cho thuê, còn bạn là bên thuê, thời hạn là 3 tháng. Khi công ty đưa ra quyết định thu hồi quyết định cho bạn thuê mặt bằng và bạn đã đồng ý với quyết định đó là hai bên đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng. Theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 131 Luật nhà ở năm 2014 quy định:

"Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;"

Khi bạn đã thỏa thuận với công ty khi công ty cắt điện nước để anh trai bạn không có điều kiện để kinh doanh thì sẽ bàn giao lại mặt bằng cho công ty nhưng công ty vẫn không cắt điện nước. Để giải quyết dứt điểm thì bạn nên thỏa thuận với công ty về việc trả hết tiền thuê và các khoản tiền điện nước để công ty không cho thuê nữa, nếu công ty vẫn muốn cho anh trai bạn thuê thì công ty làm hợp đồng thuê mặt bằng với anh trai bạn. Vì bạn và công ty mới chỉ thỏa thuận là sẽ chấm dứt hợp đồng cho thuê thôi chứ chưa bàn giao lại mặt bằng nên hợp đồng vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn và bạn vẫn phải tiếp tục trả tiền điện nước.

Ngoài ra, căn cứ Bộ luật dân sự 2005:

Ðiều 499. Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

  1. Thời hạn thuê đã hết; nếu hợp đồng không xác định thời hạn thuê thì hợp đồng chấm dứt sau sáu tháng, kể từ ngày bên cho thuê báo cho bên thuê biết về việc đòi nhà;
  2. Nhà cho thuê không còn;
  3. Bên thuê nhà chết và không có ai cùng chung sống;
  4. Nhà cho thuê phải phá dỡ do bị hư hỏng nặng có nguy cơ sập đổ hoặc do thực hiện quy hoạch xây dựng của Nhà nước.

Trong trường hợp công ty không muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà nữa, nhưng hiện nay hợp đồng đã hết hạn 3 tháng thì đương nhiên sẽ chấm dứt. Nếu như bạn không đồng ý thuê nữa thì coi như thỏa thuận không đạt được thì bạn sẽ không cần phải chi trả cho những khoản thuê. Bạn có thể thỏa thuận với anh trai bạn, nếu muốn thuê tiếp thì anh trai bạn sẽ trực tiếp giao kết hợp đồng thuê với Công ty. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quy định pháp luật về cho thuê nhà ở, cho thuê nhà để kinh doanh trực tuyến qua tổng đài