Chuyển đến ngày và ngày ký xác nhận của Công an huyện lại trước ngày con tôi sinh con tôi sinh ngay 5/2/2014 nhưng mục chuyển đến ngày ghi là 1/2/2014 và ngày tháng năm xác nhận ký của Công an huyện là 1/2/2014''. Theo tôi hiểu như vậy là ngày con tôi nhập khẩu và ngày ký xác nhận con tôi nhập khẩu trước khi con tôi sinh ra.Vậy trong trường hợp này tôi có phải mang sổ hộ khẩu đi sửa lại? Nếu phải sửa lại thì thủ tục như thế nào? Cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm về sự nhầm lẫn này? Nếu trong trường hợp không sửa lại có ảnh hưởng gì đến quyền lợi tư cách là công dân của con tôi không?

Tôi rất mong nhận được sự hồi đáp từ quý cơ quan!!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê!

Trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 123/2015/NĐ-CPhướng dẫn thi hành một số điều của luật hộ tịch. 

2. Nội dung tư vấn

Trong tường hợp của bạn, ngày ký xác nhận của công an huyện là trước ngày con bạn được sinh ra, oqr đây có sự sai xót của cơ quan xác nhận. Do đó, để đảm bảo quyền lợi tư cách công dân của con bạn sau này thì bạn nên mang sổ hộ khẩu đi sửa lại để có sự thống nhất về sộ hộ khẩu và các giấy tờ khác của con bạn. 

Căn cứ quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: 

>> Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

" Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch".

Cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về sự nhầm lẫn này là cơ quan Tư pháp hộ tịch nơi bạn nhập sổ hộ khẩu cho con bạn. Thủ tục bạn cần để sửa sổ hộ khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu; giấy khai sinh của con bạn để xác nhận ngày sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyếngọi: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  So sánh sự phát triển chế định quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân qua các bản hiến pháp của Việt Nam