Hàng của tôi hiện tại đang để ở nhà, và tôi đang lên kế hoạch thuê địa điểm để làm nơi để hàng và giao dịch luôn. Hàng của tôi chủ yếu đánh qua đường tiểu ngạch, không có tem nhập khẩu.

Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi cách thức và các thủ tục cần thiết để tôi có thể hoạt động một cách hợp pháp và nhanh chóng?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục cần thiết để nhập hàng ngoại về phân phối trong nước ? 

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số:19006162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vân cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý 

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Quyết định 52/2015/QĐ-TTg  quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới

Thông tư 128/2013/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Nội dung tư vấn

Vấn đề thuế đối với hàng hóa đươc nhập khẩu qua đường tiểu ngạch được quy định tại điều 14 quyết định số 52/2015/QĐ-TTg như sau:

Điều 14. Thuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biêngiới

"1. Chủ thể mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới quy định tại Điều 11 Quyết định nàyđược miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với giá trị không quá 2.000.000 (hai triệu) đồng/1 người/1 ngày/1 lượt và không quá 4 lượt/1 thángđối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới do Bộ Công Thương ban hành.

2. Phần giá trị hàng hóa vượt địnhmức quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu thuế theo quy định của pháp luậthiện hành.

3. Bộ Tài chính hướng dẫn việc miễnthuế đối với hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới; hướng dẫn thủ tục thu thuế đối với phần giá trị hàng hóa vượt định mức quy định"

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hàng của bạn chủ yếu được đánh qua đường biên giới từ Thái Lan. Tuy nhiên, theo quy định trên thì hàng hóa được vận chuyển qua đường biên giới phải đáp ứng các điều kiện sau: Người thực hiện hành vi mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới phải là cư dân biên giới, có hộ khẩu thường trú tại các khu vực tiếp giáp biên giới với các nước có chung biên giới được mua bán, trao đổi các mặt hàng phù hợp với quy định về hàng hoá thương mại biên giới; Điều kiện về giá trị giao dịch đặt ra là giao dịch thương mại qua biên giới (phi mậu dịch) có giá trị hàng hóa không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày

Như vậy, hàng bạn nhập từ Thái Lan về không phải là hàng được nhập theo con đường tiểu ngạch vì Việt Nam không có chung đường biên giới trên đất liền với Thái Lan. Để lưu thông được số hàng hóa nhập từ Thái Lan bạn cần phải làm đầy đủ các thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch. Theo quy định tại thông tư 128/2013/TT-BTC thì thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa được thực hiện như sau

-  Khai và nộp tờ khai hải quan: Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định. Hiện nay, hầu hết các Chi cục hải quan  đã chuyển sang khai và nộp tờ khai theo hình thứchải quan điện tử

- Người khai hải quan lấy kết quả phân luồng

- Nộp thuế: Người khai nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

- Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm: 

+) Tờ khai hải quan: 02 bản chính;
+) Hợp đồng mua bán hàng hóa: 01 bản chụp;
+) Hóa đơn thương mại: 01 bản chụp;
+) Bản kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: 01 bản chụp;
+) Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật: 01 bản chụp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.
  

>> Xem thêm:  Phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng ?