hiên nay chưa thấy tung tích và bác tôi tức anh trai bố đón tôi về tại xóm đập tràn,phường quang trung,thị xã uông bí,tỉnh quảng ninh,nuôi dương và cho ăn học đến năm 1997 thì bố tôi ra tù và lấy vợ đón tôi về sống tại địa chỉ ban đầu sống đến năm 2010 thì bố mẹ tôi lấy vợ cho tôi hộ khẩu đầy đủ và tôi đăng ký kết hôn và có làm chứng minh nhân dân, đến năm 2012 thì 2 vợ chồng tôi ly hôn rồi vợ tôi lấy chồng hàn quốc còn tôi thì đi hà nôi và bình phước nhưng ko đăng ký tạm trú tạm vắng ở đâu cả cuối năm 2012 thì hộ nhà tôi bị mất và bố tôi đi xin lại khẩu trong hộ khẩu mới thì lại ko có tên tôi và bố tôi có hỏi thì họ nói trong máy tính và hồ sơ lưu chưa bao giờ có tên tôi và bố tôi cứ thế về và nơ đi,, tết 2012 tết 2013 tết 2014 tết 2015 mọi cái tết tôi vẫn về quê ăn tết hằng năm đến tháng 6 năm 2016 thì tôi về hẳn để làm lại giấy tờ thì tôi cầm hồ sơ gòm có 1 giấy kết hôn 1 giấy khai sinh 1 hộ khảu mới nhưng chưa có tên tôi mang lên phòng chính công để nhập khẩu thì họ nhận hồ sơ và nói cái này phải để chị xác minh đã lên ko cho phiếu hẹn đc và tôi về đến đầu tháng 9/2016 tôi thấy nâu quá và tôi lên hỏi thì họ trả lại hồ sơ và nói em về phường lấy cái đơn xác nhận lên đây,,tôi về phường thì họ lại bảo là ko thể xác nhận do máy tính và hồ sơ lưu ko có tên em và rồi tôi lại lên thị xã và gặp đội trưởng thì anh ấy nói tôi về viết cái đơn xác nhận ở uông bí từ năm 1989 đến năm 1997 song viết tiếp đơn từ 1997 và bảo trưởng khu phố ký rồi mang lên phường bảo họ xác nhận song mang lên đây tôi làm theo và trên uông bí thì họ xác nhận và cho liền còn địa chỉ chỗ tôi ở thì chỉ có trưởng khu phố ký còn phường vẫn là câu trả lời như trên và ko xác nhận cho và tôi có hỏi cái này 100% là các anh đổi mới các làm việc đã làm thất lạc tên của em chứ em ko có hộ khảu sao em làm chứng minh nhân dân và đăng ký kết hôn đc thì họ nói mày đăng ký kết hôn mà ko cần hộ khẩu tao thấy mày giỏi đấy công ăn phường còn biết tôi đi đâu con nhà ai tai sao họ lại ko xác nhận cho tôi chứ tôi mang toàn bộ giấy tờ trên lên thị xã nữa thì họ nói phường ko có đơn xác nhận anh ko thể nhập khẩu và tôi hỏi lại thế giờ ko nhập tôi là vô gia cư à bố tôi còn sống lù lù kia giấy kết hôn có số chứng minh nhân dân tại đây và giấy khai sinh cũng sinh từ đây tại sao tôi ko đc nhập khẩu tôi ít ăn học mong các nhà trức trách và người có thẩm quyền và các luật sư hãy giúp đỡ tôi ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang cần tư vấn về việc nhập khẩu của bạn vào với hộ khẩu của gia đình bạn.

Điều 9 Luật Cư trú 2006 có quy định:

" Điều 9. Quyền của công dân về cư trú

1. Lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ?

2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

3. Được cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền cư trú.

4. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện biện pháp bảo vệ quyền cư trú của mình.

5. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú theo quy định của pháp luật."

Như vậy, anh hoàn toàn có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền nhập khẩu cũng như cung cấp các tài liệu liên quan đến việc nhập khẩu cho bạn.

ĐIều 12, 18, 19 Luật Cư trú có quy định :

" Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

>> Xem thêm:  Mức xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú ? Điều kiện đăng ký tạm trú tại Hà Nội là gì ?

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Theo như những dữ liệu mà bạn cung cấp, hiên nay bạn đã ở hẳn tại tổ 1,khu 7, phường Quảng Yên,thị xã Quảng Yên,tỉnh Quảng Ninh chúng sống với gia đình , do vậy bạn hàn toàn đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại phường Quảng Yên,thị xã Quảng Yên,tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tục đăng ký thường trú sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật Cư trú:

" Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào ? Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ?

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Trường hợp này của bạn, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu ;

>> Xem thêm:  Những trường hợp phải đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú ? Xin giấy đăng ký tạm trú ở đâu ?

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về mối quan hệ gia đình;

- Ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, sau khi bạn đã thực hiện đầy đủ các bước nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền về đăng ký và quản lý cư trú theo quy định tại Điều 35 Luật Cư trú sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hò sơ của bạn.

Trường hợp nếu nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của cơ quan tiến hành đăng ký và quản lý cư trú, bạn có thể viết đơn tố cáo gửi Ủy ban nhân dân thi xã Quảng Yên hoặc Tòa án nhân dân thị xã Quảng Yên để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ? Các trường hợp phải đăng ký tạm trú ?

>> Xem thêm:  Có phải đăng ký tạm trú khi thuê nhà ở không ? Mức phí đăng ký tạm trú hết bao nhiêu tiền ?