Sau hơn chục năm sinh sống và đóng thuế sử dụng đất cho mảnh đất trên do cha tôi đứng tên. Nhưng không may cha tôi bị bệnh mất sớm, và những người em của ông nội tôi có ý định lấy lại mảnh đất mà cha tôi đã sử dụng và đóng thuế suốt mấy chục năm nay. Xin hỏi, tôi có quyền kiện họ vì hành vi này hay không và làm thế nào để chứng minh mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Trước tiên, bạn cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này vì cha bạn đã  đã sử dụng và đóng thuế suốt mấy chục năm nay, cũng đã được coi là sử dụng đất ổn định từ đó tớ nay.

- Theo Căn cứ Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định: 

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Như vậy, việc bạn sử dụng đất thông qua việc được quản lý và sử dụng không đồng nghĩa với việc bạn được tặng cho đất nên cần xem xét thời điểm sử dụng đất của bạn là thời điểm nào và diện tích đất trước đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa nên nếu diện tích đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận và bạn sử dụng ổn định từ thời điểm 01/07/2004 và đáp ứng điều kiện Điều 101 Luật đất đai thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét để được cấp giấy chứng nhận.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn đòi lại đất cho thuê không chịu trả?

Thôn có quyền bán đất thuộc xã quản lý không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật