1. Thủ tục cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu 2024

Trình tự thực hiện: Quy trình cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khaair được tổ chức một cách cụ thể và minh bạch như sau:

- Bước đầu tiên thì tổ chức hoặc cá nhân đang nhập khẩu phải lập một bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra theo quy định tại Điều 6 Thông tư 31/2011/TT - BGTVT. Bộ hồ sơ này sau đó sẽ được nộp cho Cơ quan kiểm tra. Quy trình hồ sơ có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan hoặc thông qua hệ thống bưu chính hoặc dịch vụ công trực tuyến.

- Sau khi nhận được hồ sơ thì Cơ quan kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra nội dung của hồ sơ nyaf. Trong vòng 01 ngày làm việc thì kết quả của qáu trình kiểm tra sẽ được thống báo đến tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu:

- Nếu hồ sơ đăng ký kiểm tra đầy đủ theo quy định thì Cơ quan kiểm tra sẽ xác nhận thông tin này vào bản đăng ký kiểm tra

- Trong trường hợp hồ sơ đăng ký kiểm tra chưa đầy đủ thì Cơ quan kiểm tra sẽ được trả lại hồ sơ và hướng dẫn tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu bổ sung và hoàn thiện.

Sau khi hồ sơ được xác nhận thì Cơ quan kiểm tra sẽ thống nhất với tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu về thời gian và địa điểm tiến hành kiểm tra. Thời gian kiểm tra thường không vượt quá 03 ngày làm việc so với ngày đề nghị kiểm tra của tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu.

Cuối cùng thì Cơ quan kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra phương tiện cơ giới nhập khẩu tại địa điểm đã thống nhất trước đó. Dựa trên những kết quả kiểm tra thì họ sẽ cấp ra Thông báo miễn kiểm tra chất lượng, Giấy chứng nhận chất lượng hoặc Thông báo không đạt chất lượng theo quy định tại Điều 9 Thông tư 31/2011/TT - BGTVT

- Cách thức thực hiện: Các tổ chức và cá nhân có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa đăng ký kiểm tra trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn tất việc nộp phí và các lệ phí liên quan theo quy định thì họ sẽ tiến hành làm thủ tục để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Khi quá trình này được hoàn thành và sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn cần thiết thì họ sẽ nhận được chứng chỉ chất lượng từ cơ quan kiểm tra. Điều này áp dụng đặc biệt trong việc kiểm tra và cấp chứng chỉ chất lượng cho các loại xe cơ giới nhập khẩu.

 

2. Hồ sơ để thực hiện thurtujc cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 6 của Thông tư 31/2014/TT - BGTVT ngày 15/04/2011 cùng với sự điều chỉnh từ Thông tư 55/2014/BGTVT ngày 20/10/2014 thì hồ sơ thủ tục để tiến hành kiểm tra xe cơ giới bao gồm một số tài liệu cụ thể như sau:

- Bản chính của Giấy đăng ký kiểm tra phải có các thông tin chi tiết về số khung, số động cơ và năm sản xuất của xe cơ giới đó.

- Bản sao chuoj của chứng từ nhập khẩu phải được xác nhận bởi các tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu bao gồm hóa đơn thương mại hoặc các giấy tờ tương đương.

- Tờ khai hàng hóa nhập khẩu cũng là một phần không thể thiếu trong hồ sơ.

- Bản sao chụp tài liệu giới thiệu tính năng là một phần không thể thiếu trong hồ sơ.

- Bản sao chụp tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật cần có xác nhận từ đơn vị nhập khẩu. Trong trường hợp thiếu tài liệu này thì bản đăng ký thông số kỹ thuật được lập theo mẫu phải được cung cấp. Điều này đảm bảo rằng xe cơ giới nhập khẩu phải có thông số kỹ thuật tương đương với xe được đăng kiểm.

- Đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng thì hồ sơ phải bổ dung thêm các tài liệu như phiếu kiểm tra xuất xưởng hoặc giấy chứng nhận chất lượng cung cấp bởi nhà sản xuất xe. NGoài ra thì cần có bản sau chứng nhận từ tổ chức cung cấp xe nhập khẩu về các tiêu chuẩn khí thải có thể là báo cáo thử nghiệm khí thải từ cơ quan thẩm quyền nước ngoài hoặc giấy chứng nhận thỏa mãn yêu cầu về khí thải theo quy định hiện hành.

Đối với ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng việc nhập khẩu đòi hỏi sự chuẩn bị một loạt các tài liệu và chứng từ. Ngoài các tài liệu đã được nêu rõ ở trên thì tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu cần phải bổ sung thêm các bản sao chụp được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Các loại giấy tờ này bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký hoặc một trong các loại giấy tờ có giá trị tương đương là một bước quan trọng để xác định nguồn gốc và lịch sử của phương tiện.

- Giấy chứng nhận lưu hành hoặc giấy tờ có giá trị tương đương đóng vai trog quan trọng trong việc xác thực tính hợp lệ của phương tiện khi đi vào sử dụng

- Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc giấy hủy giấy chứng nhận lưu hành do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ô tô được đăng ký lưu hành cấp cho phương tiện. Đây là một bước quan trọng trong quá trình xác định tình trạng pháp lý và lịch sử của phương tiện trước khi nhập khẩu. Những tài liệu không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về phương tiện mà còn nằm đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến việc nhập khẩu xe cơ giới cụ thể là xe ô tô đã qua sử dụng.

 

3. Thời gian giải quyết việc cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu

Thời gian giải quyết việc cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu: 

Việc kiểm tra hồ sơ đăng ký kiểm tra và xác nhận vào Giấy đăng ký kiểm tra được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn cụ thể là trong vòng 01 ngày làm việc. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng mọi thủ tục được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả từ việc đăng ký cho đến việc xác nhận thông tin.

Đối với việc cấp chứng chỉ chất lượng thì quá trình này cần một thời gian tương đối hơn để nhằm đảm bảo tính chính xác và đầy đủ. Theo đó thì việc cấp chứng chỉ sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian là 04 ngày làm việc tính từ ngày kết thúc kiểm tra xe cơ giới đạt yêu cầu và khi cấp chứng chỉ diễn ra một cách cẩn thận và đáng tin cậy đồng thời nhằm đảm bảo rằng các xe cơ giới được chứng nhận đáp ứng đúng các tiêu chuẩn chất lượng.

 Cách thức nhận kết quả: Tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu xe cơ giới có nhiều phương thức để nhận kết quả từ quá trình kiểm tra như sau:

- Trực tiếp tại trụ sở cơ quan kiểm tra: Bằng cách này thì họ có thể đến trực tiếp tại trụ sở của cơ quan kiểm tra để lấy kết quả. Việc này giúp họ có thể trực tiếp thảo luận và giải quyết mọi thắc mắc hoặc vấn đề phát sinh.

- Qua hệ thống bưu chính: Tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu cũng có thể chọn phương thức nhận kết qảu thông qua hệ thống bưu chính. Qua việc này thì kết quả sẽ được gửi đến địa chỉ được chỉ định nhằm tiện lợi cho các bên liên quan.

- Qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến: Với sự phát triển của công nghệ thì các tổ chức và cá nhân có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến để nhận kết quả. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và tra cứu thông tin trong tương lai.

Bằng cách này thì các tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu xe cơ giới có sự linh hoạt và lựa chọn để nhận kết qảu kiểm tra một cách thuận tiện và hiệu quả cho nhu cầu và ưu tiên của họ.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Đăng kiểm là gì? Phương tiện nào phải đăng kiểm tại Việt Nam

Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Thủ tục cấp giấy đăng kiểm xe cơ giới nhập khẩu năm 2024. Trong bài viết có mục nào chưa hiểu hay bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 hoặc thông qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chi tiết bài viết.