Tăng giảm cỡ chữ:

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất theo Luật mới nhất

Thưa Luật sư. Em bị mất giấy tờ trong đó có cả chứng minh thư, bây giờ em đang muốn làm lại chứng minh thư thì cần phải làm những thủ tục gì? Cần những giấy tờ gì? Bao lâu sẽ được nhận chứng minh thư mới. Xin cảm ơn Luật sư.
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định về việc cấp lại chứng minh thư nhân dân:

2. Trường hợp được cấp lại chứng minh thư nhân dân:

Theo khoản 2, điều 5, Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.
Vậy khi bị mất bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân theo quy định sau:

3. Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân bị mất:

- Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai; 
- Xuất trình Sổ hộ khẩu (sổ hộ khẩu có tên của bạn)
- Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây; 
- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới); 
- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu); 
- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND; 
- Nộp lệ phí; 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi bị mất ?

4. Nơi làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân, lệ phí cấp chứng minh thư nhân dân, thời gian trả chứng minh thư nhân dân:

4.1. Nơi làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân:

>> Xem thêm:  Thay đổi số chứng minh thư có phải đổi mã số thuế cá nhân ?

- Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.
- Công dân đang phục vụ trong quân đội, công an (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

4.2. Lệ phí cấp chứng minh thư nhân dân:

- Đối tượng thu lệ phí: Công dân làm thủ tục cấp lại, cấp đổi (do bị mất, hư hỏng, thay đổi nội dung ghi trong CMND).
- Mức thu: Cấp đổi, cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng (lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).
- Đối tượng không thu, miễn thu lệ phí: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh; công dân của các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban dân tộc; cấp mới, cấp đổi do CMND hết hạn sử dụng.

4.3. Thời gian trả chứng minh thư nhân dân:

Theo khoản 2, điều 6, Nghị định 05/1999/NĐ-CP
Trong thời hạn 15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.
Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ-CP  sửa đổi quy định nêu trên nêu rõ:

>> Xem thêm:  Năm 2022, Trình tự, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện thế nào ?

- Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Khi nào thì xóa tên đảng viên, khi nào thì khai trừ và khi nào thì cho ra khỏi đảng ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê

5 sao của 1 đánh giá
Liên hệ Luật Minh Khuê

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề