Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch (đã được sửa đổi bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực) thì “việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại” (Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP).

Căn cứ Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì thủ tục đăng ký lại kết hôn như sau:

Trình tự thực hiện:

- Người đăng ký lại việc kết hôn nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, mà trong địa hạt của tỉnh (thành phố) đó đã đăng ký kết hôn trước đây.

 Thành phần hồ sơ:

 - Tờ khai đăng ký lại việc kết hôn (theo mẫu): 

 - Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); nếu không còn bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì viết bản cam đoan về việc đã đăng ký việc kết hôn nhưng không còn lưu được Sổ đăng ký kết hôn và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan, bản cam đoan phải có xác nhận của 02 người làm chứng biết rõ về việc đã đăng ký và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về chữ ký của hai người làm chứng.

 - Khi đăng ký lại việc kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt.  Vì vậy việc chị nhờ người thân lên xin cấp lại là không được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về cấp lại giấy kết hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xác nhận độc thân, trình tự thủ tục như thế nào? Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?