Qua thời gian, chúng tôi phải thay đổi nơi ở nên các giấy tờ liên quan (Giấy chứng sinh, Giấy Cho/Nhận con nuôi, ...) đã thất lạc. Nay, do bất đồng quan điểm, cả hai chúng tôi (vợ chồng tôi lẫn con nuôi) đồng ý (tự nguyện) chấm dứt mối quan hệ... Vậy cho tôi hỏi quý công ty:
 1. Chúng tôi muốn gửi đơn lên Tòa án yêu cầu "chấm dứt mối quan hệ Cha/Mẹ với con nuôi" có được không? Nếu được thì Thủ tục sẽ như thế nào?
2. Do thất lạc hồ sơ, vậy nay tôi muốn đi trích lục lại các loại Giấy tờ để chứng minh là con nuôi thì phải xin ở đâu? Gần đây, tôi có đến Phòng tư pháp thành phố và UBND Phường nơi chúng tôi đăng ký Khai sinh cho cháu nhưng họ trả lời là KHÔNG CÒN LƯU vì lâu quá. Vậy, nếu tòa án muốn có giấy chứng nhận con nuôi thì chúng tôi phải làm sao?

Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý Công ty! Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: NPS

>>  Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo điểm b, khoản 2, điều 33 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ việc này của bạn.

 Điều kiện để chấm dứt quan hệ con nuôi được quy định tại khoản 1 điều 25 Luật nuôi con nuôi 2012:

"Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;"

Căn cứ điều 10 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về Thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi: 

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi chồng cục cằn, không biết lắng nghe vợ ?

"Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự." 

Việc thất lạc hồ sơ chứng minh việc nuôi con nuôi bạn nếu Tòa án bắt buộc cần phải có các loại giấy tờ như giấy chứng nhận con nuôi bạn có thể thay bằng giấy xét nghiệm ADN...

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Làm gì khi chồng thường chỉ trích, không tôn trọng vợ ?