nhưng chỉ nhận được bản trích lục ghi vào sổ việc khai sinh của cháu, giờ e muốn cho cháu về việt nam, em muốn hỏi là trường hợp của em có thể xin đăng kí lại giấy khai sinh cho cháu tại xã huyện mà em đang sinh sống không ạ. Và thủ tục cần những giấy tờ gì ạ. Mong Luật sư chỉ giúp cho em với ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP ngày 30 tháng 6 năm 2016.

2. Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP về thẩm quyền trình tự thủ tục đăng ký khai sinh tại Đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký:

Đăng ký khai sinh tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi có cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

"Điều 6. Đăng ký khai sinh
1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;
b) Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;
c) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh."
Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.
Thứ hai, Về hồ sơ:
Hồ sơ gồm các giấy tờ: Tờ khai đăng ký khai sinh, Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con, đồng thời xuất trình chứng minh nhân dân.
"Điều 6. Đăng ký khai sinh
2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ sau:
a) Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định);
b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con.
c) Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài.
Trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.
d) Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân."
Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.
Thứ ba, Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh tại Đại sứ quán:
Trình tự thực hiện theo quy định tại Khoản 3, 4, Điều 6, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP như sau:
"Điều 6. Đăng ký khai sinh
3. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ; nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.
4. Trường hợp Cơ quan đại diện sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết nối với hệ thống lấy số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp thì thực hiện việc cập nhật thông tin đăng ký khai sinh vào hệ thống, lấy Số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh."
Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.
 

Ngoài ra: Tại thông tư cũng quy định việc sử dụng biểu mẫu hộ tịch

"Điều 5. Sử dụng biểu mẫu, Sổ hộ tịch
Khi giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch, Cơ quan đại diện sử dụng các biểu mẫu, Sổ hộ tịch tương ứng do Bộ Tư pháp ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP."
Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

Như vậy: Từ những quy định ở trên thì thủ tục Đăng ký khai sinh tại cơ quan đại diện ngoại giao phải cấp giấy khai sinh bản chính cho người đi đăng ký khai sinh và cho họ ký tên vào sổ đăng ký khai sinh mà không cần trở về Việt Nam đăng ký khai sinh lại nữa. Vậy với trường hợp này bạn phải hỏi lại cơ quan đã Đăng ký khai sinh cho con mình để yêu cầu cấp giấy khai sinh bản chính.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin làm lại giấy khai sinh khi bị bị mất giấy khai sinh bản chính, chỉ còn bản sao thì phải làm như thế nào ? ở đâu ?

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?