Vậy xin cho hỏi: trong trường hợp này, tôi có được đăng ký khai sinh cho con tôi mà không có cha được không? Cán bộ hộ tịch xã làm như vậy có đúng hay không? Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty ?

Tôi xin cảm ơn quý công ty!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn theo đó:

>> Xem thêm:  Lý do chính đáng để thay đổi tên là gì ? Tại sao cán bộ tư pháp không cho thay đổi tên họ ?

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống."

Như vậy, bạn là mẹ đơn thân và bạn đã từng đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để đăng ký khai sinh cho con của bạn nhưng cán bộ hộ tịch tại địa phương của bạn đã từ chối việc đăng ký khai sinh cho con của bạn. Hành vi này của cán bộ hộ tịch của Ủy ban nhân dân xã là không đúng theo quy định của pháp luật, bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp trẻ chưa xác định được cha thì Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn được đăng ký khai sinh cho con bạn bình thường, cán bộ hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi con bạn đang cư trú phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con của bạn. Do con của bạn chưa xác định được cha nên khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Trong trường hợp, cán bộ hộ tịch vẫn cố tình không muốn đăng ký khai sinh cho con của bạn thì bạn có quyền yêu cầu, cán bộ hộ tịch trả lời bằng văn bản cho bạn để căn cứ vào văn bản đó, bạn sẽ làm đơn khiếu nại. Trước hết là nộp trực tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn đó để yêu cầu giải quyết. Nếu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho bạn, bạn có quyền nộp đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thế nào để thay đổi tên trên giấy khai sinh ? Lệ phí thay đổi tên là bao nhiêu tiền ?