Luật sư cho em hỏi ,nếu sau này em và chồng đi đăng ký kết hôn rồi , đổi khai sinh lại cho con , có phải dùng phương pháp xét nghiện adn để nhận con không. , hay còn có cách khác. Mong luật sư giải đáp cho em. Gửi từ điện thoại thông minh samsung galaxy của tôi.

Luật sư trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Luật sư tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu vấn đề của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 158/2005/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Trường hợp của bạn, do bạn chưa đăng ký kết hôn nên con sinh ra sẽ được coi là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục khai sinh cho con giống như con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Tức là hai bạn chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể được coi là cha mẹ hợp pháp của con và được ghi tên cả cha mẹ trong giấy khai sinh.

Về thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP  ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:

"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Như vậy đối với trường hợp của bạn mặc dù bạn và chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của chồng nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha và sau này hai bạn có đăng ký kết hôn thì cũng không cần làm lại giấy khai sinh cho con nữa.

Thứ hai: Đối với câu hỏi của bạn về việc nhận con thì trong quy định của pháp luật hiện hành không quy định về việc phải xét nghiệm ADN khi đăng ký khai sinh cho con mà chỉ cần người cha nhận con nếu hai bạn chưa có đăng ký kết hôn và có giấy nhận con thì Uỷ ban cấp xã sẽ tiến hành đăng ký khai sinh theo quy định pháp luật. Nếu là vợ chồng đã đăng ký kết hôn thì việc đăng ký khai sinh cho con sẽ mặc định là cha mẹ cho con khi con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?