1. Thủ tục đăng ký làm biển xe máy thực hiện thế nào?

Chào luật sư ạ! Luật sư cho em hỏi: Em có hộ khẩu ở Nghệ An hiện tại đang làm việc ở Bắc Ninh. Bây giờ, em mua xe máy ở Bắc Ninh và gửi hồ sơ mua xe về Nghệ An đăng ký và làm biển thì có được không ạ? (chỉ gửi hồ sơ còn xe vẫn để ở Bắc Ninh ạ). Và lệ phí thì như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

>> Khoản 5 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định:

"5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác."

Như vậy, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký xe. Bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định: Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

- Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

- Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

2. Bản chính giấy tờ xe trong hợp đồng thuê xe

Chào Công ty Luật Minh Khuê, Khi khách hàng thuê xe moto H làm các thủ tục: 1. Hợp đồng cho thuê xe mô tô tự lái "Bản chính: Người thuê giữ khi điều khiển phương tiện "hoặc để thay thế tạm thời giấy tờ xe, trong hợp đồng có các nội dung cơ bản là:
Họ tên người thuê, số CMND, Hạng, Số Giấy phép lái xe ... ngày cấp, nơi cấp- Thông tin xe cho thuê- Thời gian thuê, lúc nhận, lúc trả- Giá thành thuê- Lộ trình đi. Khi cho thuê giải thích rõ những điều ghi trong hợp đồng và những quy định cơ bản của Luật Giao thông như: Vượt tốc độ, vượt nồng độ cồn ... Tuy nhiên, H không đưa GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE bản gốc cho khách hàng vì lý do tế nhị.
Xin hỏi: H có thể photo rồi chứng thực sao y đúng bản chính (ở phường) gởi kèm theo hợp đồng thuê xe mô tô tự lái để thay thế bản chính được không? Nếu không được thì H phải làm cách nào ?
Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Luật giao thông đường bộ số 2/2008 :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo Nghị định 23/2015 VỀ CẤP BẢN SAO TỪ SỔ GỐC, CHỨNG THỰC BẢN SAO TỪ BẢN CHÍNH, CHỨNG THỰC CHỮ KÝ VÀ CHỨNG THỰC HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

2. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Như vậy khi tham gia giao thông người điều khuyển phương tiện cần phải mang theo các giấy tờ được quy định tại khoản 2 Điều 58 trong đó bao gồm đăng kí xe. Bên cạnh đó bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính chỉ có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch chứ không có giá trị trong quản lí hành chính nhà nước nên người điều khuyển phương tiện giao thông bắt buộc phải mang theo bản chính khi tham gia giao thông chỉ trừ trường hợp xe đang thế chấp tại ngân hàng phía ngân hàng giữ Giấy Đăng ký thì người tham gia giao thông buộc phải sử dụng giấy do phía ngân hàng cung cấp thay thế cho Giấy Đăng ký xe có giấu đỏ và chữ ký xác nhận của phía ngân hàng không phải bản phô tô công chứng.

Trân trọng./.

3. Đăng ký xe khi nhập khẩu vào Hà nội thê nào?

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi như sau. Vợ chông tôi đăng ký hộ khẩu tại Bảo Thắng, Lào Cai, hiện tại chúng tôi sinh sống tại Hà Nôi, tôi có con sinh năm 2012 giờ đã 4 tuổi nhưng chưa nhập khẩu vào đâu cả ( con tôi chưa có hộ khẩu thưởng trú tại 1 địa phương nào hết ), giờ tôi muốn nhập khẩu cho cháu vào nhà ông bà tại Hà Nội để đi học thì cần có những giấy tờ gì và mức phạt vì đăng nhập khẩu muộn là bao nhiêu?
Tôi xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Thủ tục nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của người thân tại Hà Nội:

Theo quy định tại điều 19 của Luật thủ đô số 25/2012/QH13 của Quốc hội về quản lý cư dân thì:

Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanhnhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Khoản 2,3 và 4 Điều 20 Luật cư trú quy định như sau:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

.......................

Như vậy trường hợp này con của bạn không đủ điều kiện để nhập khẩu tại Hà nội.

Hai vợ chồng bạn cần nhập khẩu vào gia đình ông bà trước, sau đó làm thủ tục tiếp cho cháu nhập khẩu vào đó thì mới hợp pháp.

Theo quy định pháp luật thì trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

Việc đăng ký muộn sẽ có thể bị xử phạt theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

3. Hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu tại Hà Nội:

1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc tỉnh; thị xã, thành phố thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương); (xin tại công an quận Bắc Từ Liêm)

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh hoặc xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về mối quan hệ cha con (Giấy khai sinh);

2. Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú: CA thành phố Vinh

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Sinh viên năm thứ tư đăng ký xe máy Hà Nội

Xin chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Em là sinh viên năm thứ tư trường học viện Tài chính Hà Nội, do là sinh viên năm cuối, có nhu cầu đi lại nhiều nên gia đình mua cho em 1 chiếc xe máy. Em là sinh viên ngoại tỉnh, và em muốn đăng kí biển số xe Hà Nội thì thủ tục đăng kí thế nào ạ, và không may là em bị mất thẻ sinh viên rồi, thay vào đó bằng giấy xác nhận của nhà trường được không ạ ?
Rất mong được luật sư tư vấn, em xin chân thành cảm ơn ạ! :))))

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại các điều khoản của Thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe thì học viên, sinh viên ngoại tỉnh đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn được quy định về việc được đăng ký xe ở Hà Nội. Vì vậy nên nếu bạn học liên thông tại một trường đại học hoặc cao đẳng trên địa bàn Hà Nội với thời hạn học từ 2 năm trở lên bạn cũng không có thể tiến hành đăng ký biển số xe Hà Nội.

Theo đó nếu bạn muốn đăng ký biển số xe thì bạn chỉ có thể đăng ký tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú

Trường hợp của bạn, bạn đang là sinh viên năm thứ tư trường Học viện tài chính Hà Nội, như vậy bạn không có thể đăng ký biển số xe Hà Nội theo thủ tục sang tên xe.

5. Giấy tờ của chủ xe bao gồm các giấy tờ gì

1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

3. Chủ xe là người nước ngoài:

a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);

b) Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

4. Chủ xe là cơ quan, tổ chức:

a) Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe - Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

b) Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;

c) Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

5. Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê