1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành;

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;

Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;

2. Nội dung tư vấn

Chào luật sư ạ! Luật sư cho em hỏi: Em có hộ khẩu ở Nghệ An hiện tại đang làm việc ở Bắc Ninh. Bây giờ, em mua xe máy ở Bắc Ninh và gửi hồ sơ mua xe về Nghệ An đăng ký và làm biển thì có được không ạ? (chỉ gửi hồ sơ còn xe vẫn để ở Bắc Ninh ạ). Và lệ phí thì như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư!

>> Khoản 5 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác."

Như vậy, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký xe. Bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định: Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

- Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

- Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Luật sư cho con hỏi một vấn đề. Bữa trước, con có làm mất giấy tờ xe nên giờ con định đi làm lại, xe con chủ lúc trước đăng ký ở huyện Định Quán, còn con thì ở Thành phố Biên Hòa nên con định làm giấy tờ ở Biên Hòa, nhưng hộ khẩu gốc của con thì lại ở Bình Thuận nên phường nói là không chứng thực được cho con, con mới làm giấy chứng minh tuần trước nên còn một thời gian nữa mới có, lúc làm chứng minh con có ghi nơi thường trú ở Biên Hòa. Giờ con muốn làm lại giấy tờ xe ở Biên Hòa được không? Mong luật sư giúp đỡ, con xin cảm ơn!

>> Bạn phải đến cơ quan công an cấp quận huyện nơi bạn thường trú để xin cấp lại giấy tờ xe.

Thưa luật sư, em có một việc như thế này xin luật sư giải thích giúp em: Em mới mua một chiếc xe máy mà xe em qua nhiều đời chủ, giờ em muốn làm lại cà vẹt xe, vì em mua xe của người chủ thứ 2 mà người thứ 2 mua xe của người thứ nhất vẫn chưa đổi lại cà vẹt xe. Giờ em mua lại xe qua người thứ hai, em muốn làm lại cà vẹt do chính em đứng tên em phải làm như thế nào? Mà người chủ của chiếc xe (người đứng cà vẹt xe giờ em chẳng biết như thế nào), xin luật sư tư vấn giúp em!
Kính chào quý vị luật sư! Tôi có một vấn đề, kính xin quý Luật sư vui lòng tư vấn giúp, xin vô cùng cảm ơn: Công ty tôi (100% vốn nước ngoài) có thanh lý cho tôi một xe máy cũ‎ khoảng 20 năm, nhưng khi bán thì không tìm thấy bất cứ giấy tờ nào liên quan đến xe. Vậy khi mua tôi phải làm thế nào để được sang tên chiếc xe trên. Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Bạn không nói rõ trường hợp này sang tên cùng tỉnh hay khác tỉnh, có giấy tờ chuyển quyền sở hữu hay không nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho bạn. Bạn tham khảo Điều 11, 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người.

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi là em mới mua 1 chiếc xe máy có giấy tờ đăng ký nhưng là biển ở Bắc Ninh. Nay em ở Hà Nội, giờ em muốn đổi về màu sơn khác thì em cần phải làm ở Bắc Ninh hay ở Hà Nội? Và chi phí làm lại giấy tờ là bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, bạn sẽ làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe tại Phòng cảnh sát giao thông cấp quận/huyện. Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe là 50.000 đồng/lần/xe, trong trường hợp chỉ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe mà không cấp lại biển số xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê