Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. 

Nội dung tư vấn:

E có sổ tạm tru mà đã hết hạn. Vì đó c viec bạn nên ko đi gia han kịp, sau ngày 1/1/2016 thì so tam tru bị hủy, vậy phải làm ho so đang ký lại, cho e hỏi thu tuc như thê nào.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, cá nhân, cơ quan, tổ chứcđến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Việc bạn chậm gia hạn sổ tạm trú có thể bị xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

Như vậy, việc bạn đã hết hạn sổ tạm trú nhưng chưa gia hạn thì đã thực hiện không đúng quy định về đăng ký tạm trú nên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bạn đến cơ quan công an và gia hạn hoặc xin cấp lại (nếu quá 24 tháng), thủ tục như sau:

Hồ sơ gia hạn tạm trú, bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ tạm trú;

- Đối với trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Thời hạn thực hiện:

Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn phải gia hạn tạm trú cho công dân.

Ls cho em hỏi là: Em và 2 người nữa vào ở ghép ở 1 nhà trọ nguyên căn đươc vài hôm thi có công an vào kiêm tra đăng kí tam trú tạm vắng, và tụi em chưa đăng kí thì bị tịch thu cmnd. Hôm đó e co dẫn 1 người ban về ngủ nhờ 1 đêm nữa. Xin hỏi ls thì như vậy thì tụi em có bị phạt không. Và nếu phạt thì mức phạt tổng cộng hêt sẽ là bao nhiêu? Em xin cảm ơn

Theo quy định tại Luật cư trú thì Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

Theo quy định này thì nếu quá 30 ngày kể từ ngày bạn chuyển đến nhà trọ đó mà bạn chưa thực hiện đăng ký thường trú thì là vi phạm pháp luật về cư trú và sẽ bị xử phạt từ 100 ngàn đến 300 ngàn đối với mỗi người theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn đối với người bạn ngủ nhờ thì nếu xuất trình được CMT thì sẽ không bị phạt, còn bạn (nếu bạn không thông báo cho chủ nhà trọ) hoặc chủ nhà trọ (nếu bạn đã thông báo cho chủ nhà trọ) sẽ bị xử phạt từ 100 ngàn đến 300 ngàn vì hành vi không khai báo lưu trú.

Xin chao LUAT SU ! Toi la Nguoi hai Quoc tich ,VIET NAM va THUY DIEN .khi toi ve VIET NAM toi co can khai bao tam tru tam vang khong ? va muc le phi la bao nhieu ? TRONG DO Toi van con Ho kHAU va dong thue day du theo nghia vu cua mot nguoi cong dan VIET NAM .

Nếu như bạn vẫn còn hộ khẩu, chưa bị xóa đăng ký thường trú theo diện định cư ở nước ngoài thì khi trở về nhà, bạn không phải khai báo tạm trú.

Em dang tam tru o binh duong em co the lam ho chieu o binh duong duoc khong hay phai ve que

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 15 NĐ 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bình Dương nơi bạn đang tạm trú.

Ttrường hợp của em là em có bị công an khu vực kiểm tra tạm trú, em bị lập biên bản vì lý do ko có đăng ký tạm trú trong khi lập biên bản e có chụp hình công an khi đang lập biên bản kèm biên bản cho hỏi hành động của em như vậy có vi phạm luật gì không ak. sau đó công an đòi em đưa kiểm tra điện thoại em khi chụp hình, sau đó có 1 người dân phòng đi chung đả nhào vào đánh vô mặt em 1 cái, có camera của phòng ghi hình lại và công an có những xúc phạm đến em,bắt em qua văn phòng ấp, đòi tịch thu điện thoại em kiểm tra. em nói anh ko có quyền kiểm tra điện thoại em,anh nói ảnh có quyền kiểm tra thậm chí bắt em lột đồ để kiểm tra xin cho em hoi nhửng hành động như vậy của công an ấp có đúng ko?nếu em muốn làm đơn kiện thì thư tục như thế nào rất mong được sự giúp đở của đoàn luật sư. Cho e hoi muc phat ko dang ky tam tru la bao nhju ak e cam on

Các hành vi như đòi kiểm tra điện thoại, hành hung, xúc phạm công dân,... của những công an này như vậy là trái pháp luật. Bạn có quyền tố cáo các hành vi này bằng cách đến trực tiếp khai báo hoặc gửi đơn đến cơ quan công an địa phương hoặc viện kiểm sát, Tòa án nhân dân để những hành vi đó bị xử lý thích đáng.

Mức phạt không đăng ký tạm trú sau 30 ngày chuyển đến là từ 100 ngàn đến 300 ngàn (theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?