1. Thời hạn người nước ngoài được sử hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ vào Luật Nhà ở 2014, đặc biệt là khoản 1 Điều 159 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, dưới đây là chi tiết nội dung của quy định này:

- Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam:

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam: Những tổ chức này được coi là đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam: Cá nhân này cũng được xem xét là đối tượng có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam: Bao gồm các điều kiện và quy định cụ thể về việc đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam theo dự án, tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở 2014 và các quy định liên quan khác.

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện, quỹ đầu tư, và chi nhánh ngân hàng nước ngoài: Quy định về điều kiện và phương thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam, liên quan đến các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

- Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam: Quy định về quyền và điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm tổ chức và cá nhân nước ngoài, nhằm tạo ra các ràng buộc và quyền lợi pháp lý cụ thể để quản lý, giám sát, và thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP, trong khoản 3 Điều 7, quy định rõ về thời hạn sở hữu nhà ở đối với cá nhân nước ngoài theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở

- Cá nhân nước ngoài: Theo quy định, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam với thời hạn không quá 50 năm, tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận sở hữu.

- Gia hạn thời hạn sở hữu: Khi hết thời hạn sở hữu nhà ở, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm, quy định sẽ được áp dụng. Gia hạn có thể được Nhà nước xem xét và thực hiện theo quy định pháp luật.

- Quy định về việc gia hạn thêm thời hạn sở hữu nhà ở có thể được thực hiện theo quy định.

Mục tiêu của quy định này là giới hạn thời gian sở hữu nhà ở của người nước ngoài để đảm bảo quản lý và kiểm soát hiệu quả thị trường bất động sản tại Việt Nam. Gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở cũng được xem xét theo quy định chặt chẽ, nhằm đảm bảo rằng sự sở hữu được tiếp tục chỉ đến những trường hợp cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cá nhân nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong khoảng thời gian không vượt quá 50 năm, và có thể yêu cầu gia hạn thêm theo quy định khi hết thời hạn sở hữu ghi trong Giấy chứng nhận.

 

2. Hồ sơ gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với tổ chức nước ngoài

Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, người nước ngoài có quyền gia hạn thời hạn sử dụng nhà ở sau khi hết thời hạn sử dụng, miễn là có nhu cầu. Điều này mang lại quyền lợi và linh hoạt cho người nước ngoài trong việc duy trì quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết về thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở dành cho người nước ngoài, theo quy định của Quyết định 705/QĐ-BXD năm 2021:

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

- Đơn đề nghị gia hạn: Người nước ngoài cần điền đơn đề nghị gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở, mô tả rõ lý do và nhu cầu gia hạn.

- Bản sao và xuất trình giấy tờ:

+ Xuất trình bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng.

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở.

- Số lượng hồ sơ: Mỗi đơn đề nghị gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài tương ứng với một hồ sơ.

- Chứng thực giấy tờ: Bản sao giấy tờ cần được chứng thực để đảm bảo tính xác thực và pháp lý.

Thực hiện theo quy định của Quyết định 705/QĐ-BXD năm 2021

​- Hồ sơ gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài sẽ được xử lý theo thời gian quy định trong quy trình hành chính.

​- Đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Quyết định 705/QĐ-BXD năm 2021 trong quá trình thực hiện thủ tục gia hạn.

Quy định này giúp người nước ngoài dễ dàng thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở theo đúng quy trình và theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

 

3. Thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở đối với tổ chức nước ngoài năm 2024

Theo quy định tại điểm 2.1 khoản 2 tiểu mục II Mục C Phần II Danh mục ban hành kèm theo Quyết định 705/QĐ-BXD năm 2021, thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài được thực hiện theo các bước chi tiết như sau:

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

- Đơn đề nghị gia hạn:

+ Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, chủ sở hữu nếu có nhu cầu gia hạn thêm phải lập đơn đề nghị.

+ Đơn đề nghị ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn và kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở.

- Gửi đơn đề nghị cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh:

Chủ sở hữu gửi đơn đề nghị gia hạn cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó để xem xét và giải quyết.

- Xem xét và đồng ý gia hạn:

+ Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu.

+ Thời hạn gia hạn tối đa không quá 50 năm, tính từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi trên Giấy chứng nhận.

- Cấp Giấy chứng nhận gia hạn:

+ Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm ghi thông tin về gia hạn thời hạn sở hữu trên Giấy chứng nhận.

+ Cơ quan cấp Giấy chứng nhận sao một bản và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi quá trình gia hạn.

- Xử lý ngoại lệ:

Trường hợp buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam, thì thời hạn gia hạn sở hữu nhà ở sẽ bị hủy bỏ.

Quy trình này giúp đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài khi có nhu cầu gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đồng thời tạo ra cơ chế theo dõi và kiểm soát chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng. Trên cơ sở quy định, thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài được thiết kế với sự linh hoạt và minh bạch. Quy trình này giúp đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài và đồng thời tạo ra cơ chế quản lý hiệu quả từ phía cơ quan chức năng.

 

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Trình tự, thủ tục gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.