Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê xin giải đáp cho quý phụ huynh trong bài viết sau:

 

1. Quy định pháp luật về độ tuổi của học sinh vào lớp 1?

Theo quy định tại Điều 33, Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ Trường tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về Tuổi của học sinh tiểu học như sau:

- Tuổi của học sinh vào học lớp một là 06 tuổi và được tính theo năm;

- Đối với trường hợp trẻ em khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tột thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em ở nước ngòa về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp một ở độ tuổi cao hơn so với quy định không quá 03 tuổi. Trường hợp trẻ em vào học lớp một vượt quá 03 tuổi so với quy định sẽ do trưởng phòng Giáo dục và Đào tao quyết định.

- Đối với trường hợp học sinh tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định trong trường hợp học sinh lưu ban, học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số, là người khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh ở nước ngoài về nước và trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin vào học lớp 1 mới nhất đúng tuyến, trái tuyến

 

2. Hồ sơ nhập học vào lớp 01 cho học sinh, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Trong Thông tư 28/2020/TT-BGDDT hiện tại không quy định về hồ sơ nhập học của học sinh sinh vào lớp 1, tuy nhiên quy định này được giao cho Sở Giáo dục và đào tạo từng khu vực, địa phương triển khai đến địa phương mình, có trách nhiệm gửi thông báo đến các trường Tiểu học, các trường Tiểu học sẽ có thông báo đến Ủy Ban Nhân dân cấp xã, huyện để thông báo đến người dân, hoặc Giám hiệu các trường Tiểu học sẽ ra thông báo, thông báo tại trường về thời gian và những hồ sơ cần chuẩn bị khi phụ huynh cho con vào lớp 1.

Quy định về hồ sơ này, các Sở giáo dục và đào tạo địa phương đều quy định hồ sơ nhập học cho học sinh vào lớp 1 gồm những loại giấy tờ như sau:

- Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 1( theo mẫu có sẵn) với trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp, trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trựctuyến thì cần in phiếu được gửi trên hệ thống.

- Bản sao Giấy khai sinh ( công chứng hoặc đi kèm theo bản chính để đối chiếu)

- Bản sao sổ hộ khẩu thường trú (kèm theo bản chính để đối chiếu, trường hợp đang đăng ký hộ khẩu thường trú thì cần mang giấy hẹn trả kết quả đăng ký thường trú do Công an có thẩm quyền hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn cấp. Tại trường hợp này cần lưu ý, tùy từng địa phương mà thủ tục tuyển sinh vào lớp 1 sẽ yêu cầu thêm về sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy khám sức khỏe và ảnh của học sinh khi phụ huynh công tác ở một địa phương không phải nơi đăng ký thường trú mà muốn con đi học lớp 1 tại địa phương này. 

Tuy có quy định cơ bản về một số loại giấy tờ nhưng mỗi cơ sở, mỗi địa phương khác nhau lại yêu cầu về hồ sơ là khác nhau. Các bậc phụ huynh nên chủ động theo dõi thông báo từ phía nhà trường hoặc chính quyền địa phương để nắm rõ hơn về điều kiện hồ sơ này. 

 

3. Thủ tục nhập học vào lớp 1 cho học sinh mà phụ huynh nên biết?

Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê xin tư vấn thủ tục nhập học vào lớp 1 được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Các cán bộ tuyển sinh có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ xin nhập học.

+ Các cán bộ tuyển sinh cần cung cấp đầy đủ các thông tin về nhà trường cho phụ huynh nắm rõ;

+ Cán bộ có nghĩa vụ bán hồ sơ tuyển sinh cho phía phụ huynh học sinh;

+ Cán bộ tuyển sinh thực hiện trách nhiêm nhập, vào sổ những thông tin của phụ huynh và học sinh.

Bước 2: Phía phụ huynh có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ nhập học cho học sinh và nộp hồ sơ này tại phòng tuyển sinh của cơ sở Tiểu học.

+ Cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ như yêu cầu đã nếu trên hoặc theo yêu cầu mà nhà trường đưa ra.

Bước 3: Tiến hành thủ tục nhập học cho học sinh cấp 1

+ Các cán bộ trực tiếp trực tuyển sinh có nhiệm vụ nhận hồ sơ, kiểm tra, đối chiếu giấy tờ của học sinh và làm thủ tục nhập học;

+ Các cán bộ tuyển sinh tiến hành thủ tục ghi giấy hẹn nhập học cho phụ huynh học sinh.

Bước 4: Thông báo danh sách các lớp học và học sinh sau khi nhập học.

+ Trước khi học sinh chính thức nhập học tài trường, Ban giám hiệu thực hiện việc sắp xếp số học sinh trên tổng số học sinh nhập học vào các lớp đều nhau, đảm bảo chất lượng khi giảng dạy của các lớp;

+ Danh sách sắp xếp sẽ được chuyển đến phòng tuyển sinh để tiến hành thông báo;

+ Các cán bộ tuyển sinh thực hiện trách nhiệm dán danh sách học sinh dự kiến nhập học lên bảng tin hoặc bảng thông báo của trường để làm căn cứ hướng dẫn cho phụ huynh học sinh đưa học sinh đến nhận lớp.

Bước 5: Tiếp nhận học sinh vào lớp sau khi nhập học

+ Đến ngày nhập học, phụ huynh đưa học sinh đến nhận lớp đúng theo thông báo mà Ban giám hiệu đã công bố trước đó;

+ Cán bộ giáo viên được phân công có trách nhiệm đón tiếp, điểm danh và nhận học sinh vào lớp mình theo kể hoạch của trường.

 

4. Khi nào có thông báo tuyển sinh cho học sinh vào lớp 1?

Việc tuyển sinh học sinh vào lớp 1 sẽ được căn cứ vào tình hình thực tế ở mỗi địa phương, nhiều địa phương lựa chọn phương án thông báo tuyển sinh sớm từ đầu tháng 07 để phụ huynh và học sinh có thể chuẩn bị vào lựa chọn môi trường phụ hợp với điều kiện thực tế và mong muốn của mình; một số địa phương lựa chọn phương án thông báo tuyển sinh trong thời gian ngắn và tiến hành các thủ tục nhập học trong 1-2 tuần để đảm bảo tính liền mạch cho công tác tuyển sinh và nhập học.

Phụ huynh cần chủ động thep dõi, cập nhật về lịch tuyển sinh của học sinh một cách thường xuyên để đảm bảo các hồ sơ, thủ tục được thực hiện đầy đủ, đáp ứng kịp thời cho các em nhập học đúng tiến độ mà nhà trường đề ra.

Về phía nhà trường cần nhanh chóng hỗ trợ, giúp đỡ phụ huynh hoàn thiện hồ sơ và thủ tục nhập học, hoàn tất các khâu tiếp nhận, xử lý, thông báo danh sách học sinh và phân công lớp học để phụ huynh và học sinh có thể chuẩn bị tốt nhất khi đến nhập học và nhận lớp.

Trường học mẫu đơn xin dự tuyển vào lớp 1 của mỗi địa phương và mỗi cơ sở Tiểu học là khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo mọi thông tin khai trong mẫu đơn khớp với giấy tờ thực tế để tránh mất thời gian và công sức cho cả phụ huynh và nhà trường.

Trường hợp học sinh chuyển trường từ nơi khác đến muốn nhập học lớp 1 cần kèm theo mẫu đơn xin chuyển trường và có dấu xác nhận của cơ sở Tiểu học nơi con bạn đã từng học thì lúc này mới đủ điều kiện để nhập học tại trường Tiểu học mới.

>> Tham khảo: Các nét chữ cơ bản cho bé tập viết vào lớp 1

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư Luật Minh Khuê cho vấn đề. Trường hợp bài viết có nội dung nhầm lẫn hoặc quý bạn đọc có nội dung chưa rõ cần giải đáp, trao đổi xin mời vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!