Ngoài em ra anh lại đi quan hệ với 1 cô gái 17 tuổi và lại có thêm 1 đứa con nhỏ hơn bé nhà em 4 tháng tuổi thôi. Thưa luật sư, nếu bây giờ còn muốn anh phải có trách nhiệm với em và con của em thì còn phải làm gì? Hiện tại em còn phải đi học nữa mà phải lo chăm bé trong khi công việc không ổn định. Nếu em làm giấy khai sinh cho bé thì em có bị phạt khi còn quá trẻ không? Người đó còn thách thức em khởi kiện vì cho rằng quan biết nhiều người nên không sợ gì hết. Nhiều lần gia đình họ bắt em làm giấy tờ giao con cho họ. Giờ em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi ích của mình cũng như của bé? Anh ấy phải có trách nhiệm như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp em.
Em xin cám ơn. 
Người gửi: Le

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

giấy khai sinh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2011

Bộ luật Hình sự năm 1999

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã.

Nội dung phân tích:

Điều 29 Bộ luật Dân sự quy định:"Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh."

Điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em."

Theo như bạn trình bày thì con bạn đã 3 tuổi và bạn vẫn chưa đăng ký khai sinh cho bé như vậy bạn phải tiến hành đăng ký khai sinh theo thủ tục quá hạn. Điều 15 và khoản 1 điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn như sau:

"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

"Điều 45. Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

1. Người đi đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 (nếu là khai sinh) hoặc khoản 1 Điều 21 (nếu là khai tử) của Nghị định này.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh hoặc Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn."

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày..."

Ngoài ra, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, khoản 1 điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:"Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định."

Theo như bạn trình bày thì khi quan hệ bạn mới 15 tuổi, bạn có thể kiện người đó về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 Bộ luật Hình sự:

"Điều 115.  Tội giao cấu với trẻ em  

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội"

Theo các quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình; Bộ luật Tố tụng Dân sự thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha cho con.

Trong trường hợp này, do bạn không đăng ký kết hôn vì vậy Tòa án sẽ giải quyết việc nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Điều 81 Luật  Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, bạn và người đó có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nếu bạn không thỏa thuận được thì dựa vào những điều kiện mà bạn trình bày thì bạn rất khó có được quyền nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.