Trân trọng cám ơn! 
Người gửi: Trong

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

giấy khai sinh

Tư vấn đăng ký khai sinh gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về việc đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: "1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh". Ngoài ra, theo Luật cư trú 2006 thì "Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú".

Từ các quy định trên, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú nếu xác định được. Đối chiếu vào trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con mình tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú.Còn nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con tại Bình Phước thì vợ bạn phải thực hiện thủ tục tách khẩu ở Tiền Giang và nhập khẩu về Bình Phước hoặc vợ bạn có thể đăng ký tạm trú ở Bình Phước.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê