Hiện nay cháu lên cấp 2, nhưng hồ sơ yêu cầu phải có giấy khai sinh. Khi gia đình lên xã xin làm thgủ tục đăng ký khai sinh thì xã không giải quyết. Xin hỏi để cháu đc cấp giấy k.sinh thì cần những thủ tục gì? Mong được hồi đáp.

Xin cảm ơn !

Người gửi: Hương.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận Tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục làm khai sinh cho con không có mẹ ?

Tư vấn pháp luật về Hộ tịch trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

-Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung  một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 14, nghị định 158/2005/NĐ-CP thì thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh là: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em."

Nhưng trường hợp của bạn thì cháu của bạn hiện giờ đã lên cấp hai tức đã quá thời gian để tiến hành thủ tục khai sinh cho con đúng hạn như trên, nên sẽ phải thực hiện đăng ký khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn tại điều 45, nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1, Điều 15 (nếu là khai sinh) của Nghị định này cụ thể:

"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

........."

>> Xem thêm:  Công lý là gì ? Khái niệm công lý được hiểu như thế nào cho đúng ?

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày.

2. Thẩm quyền đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại điều 44, nghị định 158/2005/NĐ-CP là:

 Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Như vậy, trường hợp của cháu bạn sẽ được đăng ký khai sinh tại UBND xã nơi cư trú của cha. Việc xã bạn không giải quyết là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể khiếu nại về quyết định này của xã tại nơi bạn được trả lời là không giải quyết theo quy định của luật khiếu nại 2011.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Miễn trừ tư pháp là gì ? Quyền miễn trừ tư pháp của quốc gia theo Công ước Liên hợp quốc