Xin cám ơn.

Người gửi: Bích

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

công bố mỹ phẩm

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, công ty Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Một số nội dung cơ bản về công bố Mỹ phẩm theo quy định mà Doanh nghiệp cần biết:

Trách nhiệm của các tổ chức cá nhân thực hiện công bố mỹ phẩm:

- Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm Mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa Mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm Mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng Sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi Sản phẩm lưu thông trên thị trường.

- Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh Mỹ phẩm tại Việt Nam
 

Một số khái niệm cơ bản về công bố Mỹ phẩm:

- Sản phẩm Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

- Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm Mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm. Số tiếp nhận Phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm Mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa Sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc Mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận Sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục (Annexes) kèm theo.

- Độ ổn định của sản phẩm là khả năng ổn định của sản phẩm khi được bảo quản trong điều kiện thích hợp vẫn duy trì được những tính năng ban đầu của nó, đặc biệt là vẫn phải đảm bảo được các yêu cầu về tính an toàn.

>> Xem thêm:  Biên soạn là gì ? Quy trình biên soạn được thực hiện như thế nào ?

 

Hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm:

1. Phiếu công bố Sản phẩm Mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa Sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp).

3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với Mỹ phẩm nhập khẩu và Mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất).

4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

 

Thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm:

Hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm được làm thành 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

a)  Đối với Mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược - Bộ  Y tế.

>> Xem thêm:  Phóng tác là gì ? Khái niệm phóng tác được hiểu như thế nào ?

b)  Đối với Mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi  đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm Mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

c)  Đối với Mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý  Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; Mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản  lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Việc đ­ưa Mỹ phẩm từ Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh vào các khu chức năng khác trong Khu kinh tế cửa  khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh hoặc đưa vào thị trường nội địa để kinh doanh; đưa Mỹ phẩm từ Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị vào  thị trường nội địa để kinh doanh phải thực hiện công bố tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế theo quy định của Thông tư này (tổ chức, cá nhân đứng tên công bố  sản phẩm Mỹ phẩm phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam và nằm ngoài 2 khu này).

 

Giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm Mỹ phẩm:

a) Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm Mỹ phẩm.

b) Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Dịch vụ công bố Mỹ phẩm, thủ tục công bố mỹ phẩm, công bố lưu hành mỹ phẩm của Công ty Luật Minh Khuê:

- Tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ công bố mỹ phẩm theo quy định hiện hành (Tư vấn soạn từng nội dung của hồ sơ, phối hợp dịch thuật, công chứng và hợp pháp hoá lãnh sự theo yêu cầu)

- Hỗ trợ nộp hồ sơ và theo dõi nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam

- Lập hồ sơ thông tin sản phẩm mỹ phẩm.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư sở hữu trí tuệ

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?