Cháu đăng ký tạm trú tại Quận Tân Phú từ tháng 10/2014 ( có sổ tạm trú). Có nhà chung cư ở Quận Tân Phú . Xin nhờ luật sư tư vấn:
- Làm sao con tôi có hộ khẩu tại TP.HCM trước tháng 4/2016 ( vì đến lúc đó thời gian tạm trú chưa đủ 2 năm)
- Con tôi có thể nhập hộ khẩu ở một huyện trực thuộc thành phố, trong khi đăng ký tạm trú tại quận được không?
- Có cách nào để tính thêm thời gian tạm trú ở KTX Ngô Gia Tự?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.B.I

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

Kính gửi chị L.B.I

Từ những thông tin chị gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Thứ nhất: Chị muốn hỏi là có hộ khẩu tại Tp HCM trước tháng 4/2016 Thì theo như quy định tại điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì:

 “Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;
5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;
c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Ở câu hỏi thứ nhất này chị muốn hỏi là làm hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh thì theo như quy định tại Khoản 1 điều 20 thì Luật này thì ''1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên''.Như vậy nếu chị muốn làm hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh thì trước tháng 4/2013.Vì chị không nói rõ là con chị muốn đăng ký thường trú ở Huyện hay Thị xã, Quận thuộc Thành phố Hồ Chí Minh cho nên tôi chỉ phân tích căn cứ pháp lý như trên.

Thứ hai: Chị hỏi Con chị có thể nhập hộ khẩu ở một huyện trực thuộc thành phố, trong khi đăng ký tạm trú tại quận được không ?

Câu hỏi này tôi xin phép nói với chị là hoàn toàn có thể được.Theo như khoản 1 điều 20 Luật này thì con chị có chỗ ở hợp pháp tại huyện, thị xã thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên.Như vậy nếu con chị đã đến đấy sống được 1 năm thì hoàn toàn có thể đăng ký thường trú

Theo đó căn cứ vào khoản 1 điều 23 Luật này thì: “1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”.

Thủ tục đăng ký thường trú:Theo như quy đinh tại Điều 21 Luật này: ''Thủ tục đăng ký thường trú''.

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

>> Xem thêm:  Đăng ký thường trú (sổ KT3) có thể thay thế sổ hộ khẩu không ?

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ ba: chị muốn hỏi có thể tính thêm thơi gian tạm trú không? Thì theo như quy định tại khoản 4 Điều 30 Luật này thì: “4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.
Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.
Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.”

Như vậy cắn cứ pháp lý trên cho thấy được việc đó là thời gian đăng ký tạm trú được tính từ ngày cơ quan công an cấp sổ tạm trú cho chị và trong thời hạn tối đa 24 tháng nếu chị còn muốn tiếp tục tạm trú ở đó chị có thể đến cơ quan công an nơi cấp sổ tạm trú cho chị để làm thủ tục gia hạn.

Còn vấn đề chị muốn hỏi là tính thêm thời gian tạm trú thì không thể được chị ạ.

Trên đây là phân tích của tôi hi vọng rằng phần nào giải đáp được thắc mắc của chị.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. 

 

>> Xem thêm:  Thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu và chứng minh nhân dân thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Thủ tục chuyển hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ? Hồ sơ đăng ký chuyển hộ khẩu