Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

    Thủ tục nghỉ không lương sau khi sinh như thế nào?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 

Nội dung tư vấn:

Trước hết, về vấn đề nghỉ không lương:

Trong trường hợp này nếu có lý do chính đáng là bạn sinh con được 4 tháng và muốn nghỉ việc một năm để chăm con vì không có người trông con thì bạn có quyền đề nghị với cơ quan nơi bạn đang công tác để yêu cầu được nghỉ không lương. Theo khoản 3 Điều 116, Bộ Luật Lao động 2012: Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương
"3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này NLĐ có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

Như vậy, nếu thỏa thuận được với Công ty A và được công ty đồng ý thì bạn có thể nghỉ việc không hưởng lương trong một năm để chăm sóc con. 

Trường hợp Công ty không đồng ý cho bạn nghỉ một năm như vậy thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng xác định thời hạn thì trường hợp này bạn có thể lấy lý do theo điểm d Khoản 1 Điều 37 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: "d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;". Tuy nhiên bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động biết ít nhất 30 ngày. 

Nếu hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và báo trước cho người sử dụng lao động biết ít nhất 45 ngày.

Về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ không lương:

Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định tại khoản 1, 2 như sau:

"1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung."

Theo quy định của pháp luật thì nguyên tắc đóng và mức đóng BHXH của NLĐ và người sử dụng lao động được căn cứ vào tiền lương của NLĐ. Như vậy, nếu NLĐ xin nghỉ việc không hưởng lương thì không có căn cứ để đóng BHXH. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty cho nghỉ việc và bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu