Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hình sựchuyên trang www.luatminhkhue.vn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp như Bạn kể thì xe của Bạn là Vật chứng trong vụ án hình sự, do người phạm tội dùng làm phương tiện phạm tội. Do đó, Việc Bạn được nhận lại xe theo quy trình về xử lý vật chứng do Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

"Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

A) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

B) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;"

Theo đó, Bạn phải chờ cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết xong các vấn đề về chứng cứ trong vụ án hính sự hoặc vụ án bị đình chỉ thì bạn sẽ được nhận được xe. Vì vậy, Bạn chỉ cần làm đơn gửi đến cơ quan đang giải quyết vụ án đó với nội dụng đề nghị được nhận lại xe, kèm theo đơn đó Bạn gửi bản sao các giấy tờ chứng minh Bạn là chủ tài sản. Và sau khi vụ án được giải quyết xong thì Bạn sẽ được mời đến để làm thủ tục nhận lại tài sản.

Trường hợp này, Bạn có thể được mời hoặc triệu tập với tư cách là người liên quan để xác định bạn có phải là chủ sơ hữu hay không và bạn có biết về hành vi phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn vận chuyển ma túy đá?

Cơ quan thi hành án dân sự có được trao đổi vật chứng vụ án hay không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật