Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT

Nghị định 11/2016/NĐ-CP

Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Thứ nhất, điều kiện để một trung tâm bắt đầu hoạt động:

- Giáo viên phải có trình độ chuyên môn, trình độ sư phạm: Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên hoặc Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

- Số lượng giáo viện đảm bảo tỷ lệ theo sự sắp xếp của Giám đốc trung tâm,

Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo, đầy đủ chứng năng và diện tích theo ca học cho các học viên.

- Có đủ lượng giáo trình, thiết bị dậy học, giảng dậy theo yêu cầu của chương trình đào tạo.

- Giám đốc trung tâm là người có năng lực, đạo đưc, tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

Thứ hai, hồ sơ để thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Đơn xin thành lập trung tâm;

+ Đề án thành lập trung tâm gồm:

- Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

- Mục tiêu, chức năng của trung tâm;

- Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

- Cơ cấu tổ chức của trung tâm

- Các giấy tờ chứng minh trình độ, chuyên môn giám đốc trung tâm.

- Cơ sở vật chất của trung tâm;

+ Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

Thứ ba, cơ quan giải quyết hồ sơ và thời hạn giải quyết:

Để thành lập trung tâm ngoại ngữ bạn sẽ phải nộp hồ sơ đến Chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và giám đốc sở giáo dục đạo tạo (nếu được uỷ quyền) có thẩm quyền quyết định cho tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ và được giải quyết trong thời hạn là 15 ngày làm việc.

Thứ tư, Điều kiện để người Thái Lan được làm việc ở bên trung tâm Tiếng Anh của bạn:

Người lao động này có thể làm giáo viên dạy tại trung tâm bạn hoạc là chuyên gia, giám đốc điều hành hoặc nhà quản lý ở bên trung tâm bạn. Để học làm việc một cách hợp pháp ở bên bạn thì bạn cần làm các thủ tục và đảm bảo điều kiện nhất định.

- Bạn sẽ nộp mẫu 01 (kèm Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH) đến Bộ lao động thương binh và xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ( Chủ tịch ) để báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ( trước 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài)

- Sau đó bạn sẽ thực hiện thủ tục để xin giấy phép lao động cho người đó, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động ( mẫu 07 kèm Thông tư 40/2016/BLĐTBXH)

+ Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc nước ngoài cấp ( có thời hạn trong 12 tháng kể từ ngày cấp)

+ Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người này không phải là tội phạm hoặc người bi truy cứu trách nhiệm hình sự ( có thời hạn trong 6 tháng kể từ ngày cấp)

+ Có bằng đại học, xác nhận có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong hoạt động giáo dục, ảnh màu 2 cái ( 4x6 cm, nền trắng, trong 6 tháng kể từ ngày chụp)

+ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá tri tương đương.

Chú ý: các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục hợp thức hóa lãnh sự như Giấy khám sức khỏe, phiếu lý lịch tư pháp, các bằng cấp, biên bản xác nhận kinh nghiệm..... ( sau khi được dịch ra tiếng Việt, chứng thực, và hợp thực hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoặc Bộ Ngoại giao)

Sau khi hoàn tất hồ sơ nêu trên thì hồ sơ sẽ được nộp đến Sở tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi trung tâm đặt trụ sở trong thời hạn 7 ngày thì hồ sơ sẽ được giải quyết kể từ ngày nộp. Sở sẽ cấp Giấy phép lao động hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lê.

Đương nhiên khi người lao động làm việc ở bên bạn sẽ phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê