Trước kia và hiện nay người nước ngoài này đã có một trung tâm Anh ngữ và đang hoạt động trên cơ sở pháp lý được chấp thuận và cấp phép hoạt động đào tạo Anh ngữ cho đối tượng là mầm non, mẫu giáo, do nhu cầu của công ty và đáp ứng của người nước ngoài, công ty tôi dự kiến thành lập trung tâm tư vấn du học cộng tác với người nước ngoài đó.

Tôi muốn hỏi thủ tục cũng như các điều kiện cần thiết để thành lập được trung tâm này là gì ? Đối với người nước ngoài sẽ là giám đốc trung tâm này cần những thủ tục gì không ?

Chân thành cảm ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp về thành lập trung tâm du học, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 46/2017/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Quyết định 05/2013/QĐ-TTg

2. Nội dung tư vấn:

*Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học:

Tổ chức dịch vụ tư vấn du học được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Được thành lập theo quy định pháp luật;

2. Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

3. Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;

4. Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học, đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngôn ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

​*Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học:

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học gồm:

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty nhanh tại Hà Nội

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học;

2. Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro;

3. Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;

4. Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

5. Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;

6. Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

* Về Thẩm quyền và điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học:

Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

* Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến Sở Giáo dục và Đào tạo.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

- Bước 2:Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo bằng văn bản cho tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

- Bước 3: Các tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sau khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải thực hiện trách nhiệm của mình quy định tại Điều 13 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập và Điều 13 Quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài ban hành kèm theo Thông tư số 10/2014-TT-BGDĐT ngày 11/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định hiện hành có liên quan khác.

* Các tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học đã được cấp chứng nhận khi tổ chức các hoạt động cần chú ý:

- Báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo chậm nhất 10 ngày, trước khi tổ chức các hoạt động dịch vụ tư vấn du học đồng thời phải được sự cho phép của chính quyền địa phương nơi đặt địa điểm để tổ chức các hoạt động tư vấn du học (hội nghị, hội thảo,…) theo phân cấp quản lý nhà nước trên địa bàn theo quy định.

- Nội dung báo cáo cần ghi rõ: Mục đích, nội dung tư vấn, thời gian và địa điểm, thành phần tham gia tổ chức, thành phần tham dự, ý kiến của chính quyền địa phương.

- Đối với các hoạt động tư vấn du học có yếu tố người nước ngoài tham gia, ngoài việc báo cáo các nội dung nêu trên cần phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu pháp luật khác theo quy định hiện hành.

- Việc tham dự tư vấn du học là hoạt động tự nguyện của người có nhu cầu tham gia, do vậy không vận động có tính ép buộc, áp đặt đối với các đối tượng tham gia dưới mọi hình thức.

- Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư số 10/2014/TT-BGDĐT ngày 11/4/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính của doanh nghiệp