Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung tư vấn
Kinh gửi Luật sư Xin cho tôi hỏi, tôi có tham gia BHYT và bị công ty trích thu hàng tháng qua lương. Nhưng công ty hơn năm gần đây không đóng tiền lên cơ quan BHXH khiến chúng tôi không có thẻ BHYT. Tháng 6 vừa qua tôi có phải đi cấp cứu thai ngoài tử cung vỡ do không có thẻ nên tôi phải thanh toán 100%. Vậy cho tôi hỏi công ty tôi có trách nhiệm thanh toán lại chi phí đó không. Nếu có thì bao nhiêu % ah? Tôi xin chân thành cảm ơn.
Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh thì được thanh toán BHYT trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo quy định. Trong đó, đối tượng người lao động tham gia BHYT tại công ty theo HĐLĐ thì được hưởng theo mức quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này:
"80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác".
Như vậy, khi bạn vẫn tiếp tục làm việc theo HĐLĐ ở công ty thì bạn vẫn được hưởng các quyền lợi BHYT đối với người lao động đi khám , chữa bệnh.

>> Xem thêm:  Đơn bảo hiểm là gì ? Khái niệm về đơn bảo hiểm

Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT được quy định như sau:
"Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHT bao gồm: 

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này."

Điều 8 Thông tư này quy định:

"3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó".

Trong trường hợp của bạn, hàng tháng bạn vẫn bị trừ phí đóng BHYT mà công ty do có sự chậm trễ nên không gia hạn được cho bạn. Theo đó, sau khi được cấp thẻ BHYT, bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia BHXH để được thanh toán khoản chi phí này. 

Chào luật sư! Em là sinh viên đang học tại Tp.HCM nên em mua bhyt khám chữa bệnh tại Tp.HCM. Trong dịp hè em về quê chơi-Đà Nẵng mà bị bệnh cần phải mổ. Vậy em có được hưởng chính sách của bhyt không ạ? em cảm ơn.

Trong trường hợp bạn khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến thì căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 như sau:

"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn vẫn được hưởng chế độ BHYT nhưng mức hưởng cần phải căn cứ dựa vào tuyến bệnh viện mà bạn phẫu thuật tại Đà Nẵng.

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi về hợp đồng cộng tác viên, mong luật sư giải đáp giúp: 1- Thời hạn tối đa của hợp đồng cộng tác viên là bao lâu (mấy tháng, mấy năm hay không xác định thời hạn) 2- Hợp đồng cộng tác viên được gia hạn tối đa mấy lần 3- Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không 4- có thể kí trực tiếp giữa bên thuê lao động và người cộng tác viên hay phải qua 1 dịch vụ môi giới lao động? 4- Thuế PIT bên thuê lao động có thể trả thay bạn CTV đó không.

Bạn lưu ý, hợp đồng cộng tác viên không được xem xét như một trong những loại hợp đồng lao động, và hợp đồng cộng tác viên này bạn có thể ký trực tiếp với người sử dụng lao động, mà không phải thông qua tổ chức môi giới. Hợp đồng cộng tác viên không thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Về thời hạn của hợp đồng này dựa vào sự thỏa thuận giữa các bên, pháp luật lao động không quy định cụ thể về trường hợp này.

Kính gửi Luật sư, Hiện mẹ em đang muốn làm thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện để phẫu thuật khối u tuyến giáp thuộc bệnh viện tuyến trung ương. 2 năm trước (2014,2015), gia đình em nằm trong danh sách hộ nghèo và được đóng và có thẻ BHYT.Tuy nhiên, năm nay gia đình không còn nằm trong danh sách hộ nghèo nữa, và mẹ em chưa thực hiện mua thẻ BHYT trở lại. Vậy, luật sư cho em hỏi là: nếu bây giờ mẹ em thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế thì BHYT sẽ có hiệu lực luôn kể từ ngày đóng hay sau bao nhiêu lâu mới được sử dụng ạ? Cảm ơn luật sư.Mong nhận được hồi đáp sớm từ Luật sư ạ.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 15 Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

"3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;"

Nếu trong trường hợp gia đình bạn không còn là đối tượng thuộc hộ nghèo, được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT và cũng không tham gia liên tục, thì nếu bây giờ mẹ bạn mua BHYT tự nguyện, thời điểm có hiệu lực là 30 ngày kể từ ngày nộp tiền BHYT.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Bảo hiểm y tế là gì ? Khái niệm bảo hiểm y tế ?