Vậy cho tôi hỏi : 1/ Thủ tục hồ sơ thay đổi thông tin người góp vốn và tăng vốn điều lệ cần những gì ?

2/ Theo nghị định 222/2013/NĐ-CP tại Điều 6 quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp thì khi góp vốn để tăng vốn điều lệ chúng tôi phải nộp tiền vào tài khoản Ngân Hàng là đúng hay sai? Tôi có thể góp vốn bằng tiền mặt không ?

3/ Nếu tôi muốn làm 2 dịch vụ trên thì cần chuẩn bị những gì và giá là bao nhiêu ? Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trự tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

 

 

>> Xem thêm:  Điều kiện năng lực tài chính đối với chủ đầu tư dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu vụ việc cụ thể của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ_CP quy đinh về đăng kí doanh nghiệp

Nghị định 222/2013/NĐ_CP quy định về thanh toán bằng tiền mặt

II. Nội dung tư vấn

1/ Thủ tục hồ sơ thay đổi thông tin người góp vốn và tăng vốn điều lệ cần những gì ?

Theo quy định tại Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014:

"Điều 29. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn cho cửa hàng hạch toán phụ thuộc chi nhánh công ty như thế nào ?

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

4. Vốn điều lệ."

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 29. Do đó, khi có thay đổi về CMND của một thành viên góp vốn và số vốn góp trong công ty bạn thì người đại diện cho công ty bạn phải tiến hành thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện tại pháp luật chưa có quy định nào quy định về việc thay đổi nội dung giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp do thành viên góp vốn trong công ty TNHH thay đổi số CMND. Do đó, bạn không cần phải làm thủ tục đăng kí thay đổi nội dụng này mà chỉ cần thông báo thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp về thành viên góp vốn trong công ty thay đổi số CMND.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

"Điều 44. Đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp

1. Trường hợp công ty đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của các thành viên hợp danh công ty hợp danh, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;

>> Xem thêm:  Mua hoá đơn ký sự

c) Tỷ lệ phần vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc của mỗi thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;

d) Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ đã thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn;

đ) Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc thành viên hợp danh được ủy quyền đối với công ty hợp danh."

Hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ Công ty:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 

- Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên Công ty về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

- Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên Công ty về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 

Hồ sơ đăng ký thay đổi số CMTND của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

- Thông báo cập nhật, bổ sung nội dung đăng ký kinh doanh

2/ Theo nghị định 222/2013/NĐ-CP tại Điều 6 quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp thì khi góp vốn để tăng vốn điều lệ chúng tôi phải nộp tiền vào tài khoản Ngân Hàng là đúng hay sai? Tôi có thể góp vốn bằng tiền mặt không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn các quy định chung về đầu tư, tài chính và nhà ở?

Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt được quy định như sau:

"Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp

1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau."

Như vậy, quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp giao dịch tái chính giữa các doanh nghiệp với nhau. Do đó, trường hợp của bạn là cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp thì vẫn được thực hiện góp vốn bằng tiền mặt mà không cần thiết phải thông qua tài khoản ngân hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.

>> Xem thêm:  Phá giá tiền tệ: Lợi bất cập hại