Giấy tờ tùy thân ở đây là chứng minh thư nhân dân hoặc bằng lái xe, đăng ký xe..... Tuy nhiên em bị mất những giấy tờ tùy thân đó và làm lại chứng minh thư nhân dân mới. Vậy khi ra khai báo em phải mag theo những giấy tờ gì? chứng minh thư nhân dân mới có được chấp nhận không? 
Em cảm ơn nhiều.
Người gửi: Cao

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

thất nghiệp

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể giấy tờ tuy thân gồm những giấy tờ nào. Hiện chỉ có Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA năm 2014 hợp nhất Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam khẳng định chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tuỳ thân của công dân (theo Điều 1). Ngoài ra, theo khoản 3, điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ quy định về xuất nhập cảnh thì Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế CMND. Ngoài hai loại giấy tờ trên không còn loại giấy tờ nào khác được quy định trực tiếp là giấy tờ tuỳ thân.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành chỉ CMND và Hộ chiếu mới trực tiếp được coi là giấy tờ tuỳ thân. Vậy cho nên, nếu bạn bị mất CMND thì bạn có thể thay thế bằng Hộ chiếu. Còn nếu không có Hộ chiếu và bạn đã làm lại CMND mới thì khi đi nhận trợ cấp thất nghiệp bạn mang theo các giấy tờ chứng minh về việc mình đã là thực hiện thủ tục cấp lại CMND.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội:  1900.6162 .

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2020

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) ? Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp ?