Kính gửi Luật Minh Khuê! Tôi muốn tư vấn nội dung như sau: Công ty tôi là loại hình Công ty cổ phần, vốn nhà nước chiếm dưới 50% của Vốn điều lệ, để thu hút thêm khách hàng và tìm kiếm thêm công ăn việc làm nên Hội đồng Quản trị Công ty có giao nhiệm vụ cho Phòng chức năng xây dựng Quy chế hoa hồng môi giới, nội dung Quy chế này là Chi trả tiền hoa hồng cho các đối tượng là các cá nhân giới thiệu một số Hợp đồng cho Công ty bên tôi. Xin cho biết trường hợp cá nhân là CBCNV trực thuộc trong công ty nếu giới thiệu cho chính công ty tôi thì có được hưởng Hoa hồng như các cá nhân bên ngoài công ty hay không ? Vì hiện nay tôi được biết hoa hồng môi giới thường chỉ chi trả cho cá nhân bên ngoài công ty thôi. Và để CBCNV công ty tôi được hưởng phần Hoa hồng này thì cân những thủ tục gì và căn cứ vào quy định nào để chi khoản chi trên? Đồng thời khoản chi phí khoản chi cho CBCNV trong công ty này có được xem là chi phí hợp lý không, hợp lệ không ? Kính nhờ Ban luật sư tư vấn sớm để chúng tôi kịp thời xây dựng và áp dụng cho phù hợp với qui định của pháp luật. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014

2. Nội dung tư vấn

- Chi phí hoa hồng môi giới và định mức chi phí hoa hồng môi giới:

+ Chi phí hoa hồng môi giới là khoản tiền trả cho người làm môi giới cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

+ Định mức chi phí hoa hồng môi giới 

Căn cứ Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số14/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 32/2013/QH13 quy định:

"4. Bãi bỏ điểm m khoản 2 Điều 9.

m) Phần chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Tổng chi được trừ không bao gồm các khoản chi quy định tại điểm này; đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao đồm giá mua của hàng hóa bán ra;"

Do đó chi phí hoa hồng môi giới hiện nay không bị khống chế về định mức.

- Khoản chi phí khoản chi cho CBCNV trong công ty này có được xem là chi phí hợp lý không?

Điều kiện để chi phí hoa hồng môi giới được chấp nhận là chi phí hợp lý

+ Khoản chi phí hoa hồng môi giới phải phát sinh liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

+ Khoản chi hoa hồng có đầy đủ chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Xây dựng chi phí hoa hồng môi giới:

Mỗi doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện và đặc điểm cụ thể của mình để xây dựng quy chế chi hoa hồng môi giới, chi phí dịch vụ áp dụng thống nhất và công khai trong doanh nghiệp. Hội đồng Quản trị (đối với doanh nghiệp có Hội đồng quản trị), Giám đốc doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp không có Hội đồng  quản trị) phê duyệt quy chế nói trên và gửi cho cơ quan tài chính (cơ quan quản lý vôn, cơ quan thuế) để giám sát thực hiện.

Căn cứ vào quy chế được duyệt, tùy theo từng nghiệp vụ mua bán hoặc cung ứng dịch vụ phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà Giám đốc doanh nghiệp quyết định chi hoa hồng cho từng hoạt động môi giới, hoặc từng chi phí dịch vụ.

- Hồ sơ chi phí hoa hồng môi giới:

- Trường hợp công ty chi trả hoa hồng môi giới cho khách hàng là các tổ chức kinh doanh (cá nhân, doanh nghiệp đăng ký hành nghề môi giới):

+ Hợp đồng môi giới: trong đó quy định chi tiết vè khoản chi môi giới phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa của đơn vị.

+ Hóa đơn GTGT do khách hàng xuất cho công ty với thuế suất thuế GTGT 10%

+ Chứng từ giao, nhận tiền.

-  Trường hợp công ty chi trả hoa hồng môi giới cho các cá nhân không đăng ký hành nghề môi giới:

+ Hợp đồng môi giới: trong đó quy định chi tiết vè khoản chi môi giới phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa của đơn vị.

+ Chứng từ giao, nhận tiền.

+ Chứng từ khấu trừ thuế TNCN do công ty xuất cho khách hàng mỗi lần chi trả hoa hồng cho khách hàng;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật doanh nghiệp.