Do hoàn cảnh kinh tế, các bác, chú và cô tôi xa xứ làm ăn. Một số đã qua đời, số còn lại hiện thường trú tại các địa chỉ nêu trên. Riêng bà cô ruột thứ 5 tên: NGUYỄN THỊ DÀI đã rời khỏi địa phương vào năm 1978, cùng gia đình vào lập nghiệp tại tỉnh Khánh Hoà.

Đến năm 1991 cô tôi được các con bão lãnh theo diện đoàn tụ gia đình và định cư tại Úc cho đến nay. Nhưng do sự nhầm lẫn trong quá trình khai báo, cô tôi đã khai họ Nguyễn thành họ Lê. Hiên tại họ và tên cô tôi đang sử dụng trong Hộ chiếu là: LÊ THỊ DÀI chứ không phải là: NGUYỄN THỊ DÀI như trước đây tại Việt Nam.

Thực sự cô tôi là NGUYỄN THỊ DÀI là con gái thứ 5 của gia đình ông bà nội tôi và là em ruột của cha tôi là: NGUYỄN TẤN TÀI.

Xin hỏi để có cơ sở pháp lý chứng minh mối quan hệ nhân thân, tôi là cháu ruột của cô tôi: NGUYỄN THỊ DÀI mà hiện tại là: LÊ THỊ DÀI theo tên trong hộ chiếu tại Úc. Tôi cần phải có những giấy tờ, thủ tục gì? Và tôi phải liên hệ những cơ quan thẩm quyền nào để được xác định mối quan hệ nhân thân như đã nêu trên.

Xin chân thành cảm ơn./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

[ Free ] Liên hệ mới LMK 14-08-15 07:48

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc trình tự thủ tục xác nhận các mối quan hệ nhân thân mà tùy từng trường hợp để giải quyết.

Trường hợp của bạn, để xác nhận quan hệ cô ruột và cháu có thể liên hệ UBND cấp xã/phường nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết bởi UBND cấp xã/phường chính là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận này.

Để được cấp giấy chứng nhận, bạn và cô của bạn phải đưa ra các căn cứ để chứng minh mối quan hệ, có thể là giấy khai sinh của bác bạn có tên ông bà, cũng là người đã trực tiếp sinh ra bố bạn và cô của bạn. Giấy xác nhận của khối xóm,cơ sở về mối quan hệ anh em ruột thịt giữa bố bạn và cô của bạn hoặc liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây đã từng cấp giấy khai sinh cho bố bạn để xin xác nhận về các thông tin được nêu. Hoặc các loại giấy tờ khác của bố bạn có phần tên của ông bà, các loại giấy tờ của ông bà có phần ghi tên các con để đối chiếu với giấy khai sinh và các giấy tờ có liên quan của cô bạn. Bởi không có quy định rõ ràng đối với thủ tục này nên phần lớn UBND cấp xã /phường sẽ căn cứ vào tình hình trên thực tế và các cơ sở mà bên xin xác nhận cung cấp để quyết định việc có xác nhận mối quan hệ nhân thân đó hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa đổi, bổ sung ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu ? Sửa tên, số căn cước công dân trên hộ khẩu ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của cô, chú ? Trình tự thực hiện nhập hộ khẩu như thế nào ?