Khoảng năm 1990, chị T (người bán đất cho tôi) được bố mẹ chồng cho ra ở riêng và cho miếng đất để làm nhà giáp đường đi vào nhà bố mẹ chồng chị. Năm 1995 toàn bộ đất đai được đo đạc lại, năm 1997 gia đình chuyển đường đi từ bên trái sang bên phải nhà chị. Hiện giờ chị đã được cấp sổ đỏ lần 2 từ năm 2002 (tôi không biết sổ lần 1 được cấp năm nào) nhưng trong bìa đỏ của chị T chưa có phần đất là con đường cũ trước đây. Phần đất là đường đi cũ không có tranh chấp với ai vì toàn bộ đất ở nằm trên đồi, bên dưới là ruộng 2 lúa, khoảng cách từ ruộng đến bờ cao khoảng 1,3m. Vậy tôi xin hỏi Luật sư:

1. Phần đất là đường đi cũ của nhà chị T có được cấp vào bìa đỏ của chị không. Trình tự các bước để giải quyết phần đường đi đó vào bìa đỏ nhà chị T như thế nào. Bây giờ để làm được thủ tục cấp bìa đỏ cho tôi (phần tôi mua) cần phải làm thủ tục như thế nào ?

2. Chúng tôi đã liên hệ với địa chính địa phương, văn phòng đất đai huyện nhiều lần nhưng chưa được giải quyết và nêu nhiều khó khăn, vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu có phải phần đất đó quá khó giải quyết đến nỗi cán bộ đất đai của huyện không giải quyết được ?

Mong nhận được tư vấn của Luật sư !

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê cuả chúng tôi, vấn đề của bạn có phương hướng giải quyết như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Để biết được phần đất đường đi có được cấp bìa đỏ hay không cần căn cứ vào việc chị T có được bố mẹ chồng cho không, việc cho đó có được thể hiện bằng hợp đồng tặng cho hay một văn bản pháp lý khác không. Nếu cho thì phần đất lối đi đó sẽ có trong sổ đỏ được cấp cho chị T. Khi đó thì việc cấp bìa đỏ cho anh sẽ được thực hiện như sau:

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của anh.

- Cá nhân chuẩn bị hồ sơ 

- Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ nếu chưa đủ, bộ phận tiếp nhận sẽ yêu cầu bổ sung.Nếu đã đủ bộ phận tiếp nhận sẽ vào sổ tiếp nhận. Đồng thời hẹn ngày đến nhận biên nhận thông báo thuế.

- Cá nhân cầm biên nhận đến để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Và được cơ quan đăng ký đất hẹn ngày đến lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất; phiếu lấy ý kiến của khu dân cư; trích lục hoặc trích đo....giấy tờ liên quan khác. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đăng ký đất sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Khi anh liên hệ nhiều lần thì không được giải quyết thì cần xác định anh đã nộp các khoản phí sau chưa:

- Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5%  giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

+ Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới.

Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

+ Miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh (quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này) được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

- Ngoài ra còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

Nếu đất lối đi không có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng của chị T và không có căn cứ là chị T được cho thì việc yêu cầu giải quyết liên quan đến phần đất đó thì sẽ được cơ quan đăng ký đất giải thích cho anh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về thủ tục cấp lại sổ đỏ, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?