Tôi có một số câu hỏi như sau:

1. Như vậy là khách hàng của chúng tôi đúng hay sai?

2. Theo tôi được biết, để có thể làm thông quan cho hàng hóa chúng tôi cần có giấy phép: quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và quyền phân phối, trong khi hiện nay chúng tôi chỉ có giấy phép ngành nghề lắp đặt. Xin hỏi ngành nghề này hiện tại có khó để xin bổ sung hay không? Có điều kiện gì hay không? Quá trình xin cấp phép mất khoảng bao lâu? Và chúng tôi phải tăng bao nhiêu vốn cho phần ngành nghề này? Quý công ty vui lòng tư vấn các điểm cần lưu ý khi xin bổ sung ngành nghề này để chúng tôi có thể lập báo cáo xin phép bổ sung ngành nghề với chủ đầu tư.

Người gửi: Thu Ha

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Giấy phép

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Khách hàng của bạn yêu cầu cung cấp chứng từ thông quan là hợp lý, thực tế, yêu cầu này cho thấy các doanh nghiệp (DN) không muốn gặp rắc rối trong quá trình trao đổi hàng hóa thông qua các thủ tục hải quan, để đảm bảo hàng hóa lưu thông một cách dễ dàng, tránh các tranh chấp phát sinh trong quá trình thông quan hàng hóa.

2. Quyền xuất nhập khẩu của (DN)

- Khoản 4 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định: “Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu" là quyền của DN. Do đó, không cần điều kiện gì bởi ngành nghề kinh doanh hiện tai của bạn không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

- Theo Thông tư số 14/2010/TT-BKH ngày 04/6/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký DN theo quy định tại Nghị đinh số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của chính phủ về đăng ký DN thì hoạt động "Xuất, nhập khẩu" thuộc thông tin về "Đăng ký thuế" chứ không phải thông tin về "Đăng ký kinh doanh". Như vậy, khi DN muốn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì DN chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động "Xuất, nhập khẩu". Theo đó:

+ Để đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu, DN chỉ cần kê khai thông tin đăng ký thuế là có đăng ký xuất nhập khẩu tại Mục 6 Tờ khai đăng ký thuế mẫu 01-ĐK-TCT dùng cho tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/05/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế. 

+ Theo Điều 26 của Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký DN thì khi hồ sơ đăng ký DN đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN theo quy định, thông tin về hồ sơ đăng ký DN được chuyển sang cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). Trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN, Tổng cục Thuế có trách nhiệm tạo mã số doanh nghiệp và chuyển mã số DN sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký DN để Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp cho DN. Thông tin về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN sẽ được chuyển sang Tổng cục Thuế.

+ Căn cứ quy định tại Điều 2,3 mục V phần II Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18/07/2007 hướng dẫn thi hành Luật quản lý thuế về việc đăng ký thuế thì: Tổng cục Thuế có trách nhiệm cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về các đối tượng được cấp mã số thuế bao gồm các trường hợp cấp mã số thuế mới, thay đổi các thông tin đăng ký thuế và trường hợp ngừng hoạt động, tổ chức, sắp xếp lại DN trên toàn quốc cho Tổng cục Hải quan. Tổng cục Hải quan có trách nhiệm tiếp nhận thông tin về người nộp thuế được cấp mã số thuế từ Tổng cục Thuế để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý hải quan. Do đó, thông tin của DN luôn được cập nhật từ Tổng cục Thuế sang cơ sở dữ liệu của Hải quan.

+ Nếu DN bạn đã kê khai đăng ký thuế (tại mục đăng ký xuất nhập khẩu) với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố thì DN bạn có thể thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.

+ Trường hợp DN của bạn chưa kê khai hoạt động xuất nhập khẩu khi đăng ký thuế thì bạn đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đăng ký DN để bổ sung thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu và được hướng dẫn chi tiết.

+ Việc cho phép này không yêu cầu thay đổi vốn.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê