Em có thắc mắc về thuế. Em đang có dự định mở cửa hàng quần áo với hình thức sang lại cửa hàng khác. Vậy em có phải đăng kí thuế lại không? Và hình thức, địa điểm đăng kí là khi nào? Trình tự, thủ tục như thế nào? Em xin cám ơn!

Người gửi: Mỹ Dung Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, tài chính, thuế, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Mỹ Dung Nguyễn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn là trường hợp bạn mở cửa hàng kinh doanh quần áo nhưng là bạn nhận nhượng lại cửa hàng của người khác, hay nói cách khác là bạn mua lại cửa hàng. Về mặt pháp lý, kể từ khi hợp đồng nhận nhượng lại cửa hàng của bạn có hiệu lực pháp luật thì bạn là chủ sở hữu của cửa hàng đó, vì vậy, để thực hiện kinh doanh một cách hợp pháp bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh mới. Bởi lúc này, cửa hàng cũ với tên của nó sẽ không còn tồn tại, mà thay vào đó là một thương nhân mới hoạt động thương mại. Về việc đăng ký thuế, các cơ sở kinh doanh đều có mã số thuế riêng. Vì thế, khi bạn mở cửa hàng kinh doanh quần áo cũng có mã số thuế riêng.

Trong trường hợp này bạn phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. Khi bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, giữa các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh sẽ có sự phối hợp trong việc tạo và cấp mã số doanh nghiệp, mã số thuế cho cơ sở kinh doanh của bạn. Vì vậy, vấn đề đăng ký thuế bạn không phải thực hiện với một thủ tục riêng biệt, mà bạn chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, và các cơ quan có trách nhiệm sẽ tạo và cấp mã số thuế cho cơ sở kinh doanh của bạn.

Về thủ tục đăng ký kinh doanh, pháp luật doanh nghiệp quy định thủ tục đăng ký kinh doanh khác nhau với từng loại hình doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi có khó thể tư vấn cho bạn về thủ tục đăng ký kinh doanh khi bạn chưa lựa chọn được hình thức kinh doanh. Bạn có thể tham khảo thêm trong Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Giám đốc một công ty có được thành lập hộ kinh doanh ? Mức thuế hộ kinh doanh

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?