Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : Đ. T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Thuê máy móc không trả tiền, làm thế nào để đòi lại ? 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Nội dung phân tích:

Điều 480 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

"Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê.".

Về nghĩa vụ trả tiền của bên thuê được quy định cụ thể tại điều 489 Bộ luật dân sự 2005 cụ thể là :

"Điều 489. Trả tiền thuê  

1. Bên thuê phải trả đủ tiền thuê đúng thời hạn đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả tiền thuê thì thời hạn trả tiền thuê được xác định theo tập quán nơi trả tiền; nếu không thể xác định được thời hạn theo tập quán thì bên thuê phải trả tiền khi trả lại tài sản thuê.

2. Trong trường hợp các bên thoả thuận việc trả tiền thuê theo kỳ hạn thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nếu bên thuê không trả tiền trong ba kỳ liên tiếp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.".

Như vậy, sau khi thuê xong mà họ không trả tiền tức là họ đã vi phạm nghĩa vụ của bên vay. Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A đặt trụ sở, cụ thể ở đây là Tòa án nhân dân cấp huyện tại Vũng Tàu theo quy định tại điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011. Vì đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo điều 25 BLTTDS 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Bộ luật dân sự năm 2015