http://laodong.com.vn/tien-te-va-dau-tu/quy-dinh-von-phap-dinh-doi-voi-kinh-doanh-bat-dong-san-lieu-co-thanh-loc-duoc-dn-yeu-kem-377739.bld

Sau đó, mình đọc được bài viết trên, có đoạn " Giám đốc một công ty kinh doanh BĐS chia sẻ rằng, quy định con số 20 tỉ thì đúng là quá lớn so với một công ty nhỏ nhưng cũng không khó để lách... Vì thế, không thể căn cứ vào số vốn pháp định để xác định năng lực của một chủ đầu tư dự án. Nếu chúng tôi không đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thuê một đơn vị luật làm bảo lãnh tài chính, chứng minh với sở kế hoạch đầu tư là xong. Đó chỉ là vấn đề kỹ thuật, vị giám đốc này cho biết." Và mình thắc mắc về việc thuê một đơn vị luật làm bảo lãnh tài chính để chứng minh với sở kế hoạch đầu tư là như thế nào? Mong hồi đáp từ Luật Minh Khuê. Cảm ơn.

Nội dung trả lời

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

Nghị định 76/2015/NĐ-CP

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và được hướng dẫn tại Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP

"Điều 3. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản 

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau: 

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này; 

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản. 

2. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định."

Còn đối với vấn đề theo trang mạng bạn cung cấp có nội dung: "Giám đốc một công ty kinh doanh BĐS chia sẻ rằng, quy định con số 20 tỉ thì đúng là quá lớn so với một công ty nhỏ nhưng cũng không khó để lách... Vì thế, không thể căn cứ vào số vốn pháp định để xác định năng lực của một chủ đầu tư dự án. Nếu chúng tôi không đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thuê một đơn vị luật làm bảo lãnh tài chính, chứng minh với sở kế hoạch đầu tư là xong. Đó chỉ là vấn đề kỹ thuật, vị giám đốc này cho biết". Về trường hợp này, pháp luật không có quy định chi tiết việc thuê một đơn vị luật sư làm bảo lãnh tài chính như thế nào nên chúng tôi không thể đưa ra cho bạn một căn cứ chính xác điều chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng thực hiện vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ thì bạn có thể tham khảo ở Điều 361 BLDS năm 2005 về bảo lãnh, cụ thể như sau:

"Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình"

"Điều 363 BLDS về phạm vi bảo lãnh

Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.

Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác"

Như vậy, bạn có thể nhờ hoặc thuê tổ chức hay cá nhân nào đó làm bảo lãnh cho bạn với bên sở kế hoạch và đầu tư. Còn việc có được chấp nhận hay không còn phụ thuộc vào bên phía Sở có chấp nhận hay không. Về mặt pháp luật doanh nghiệp thì chưa có căn cứ pháp lý cụ thể quy định về vấn đề bảo lãnh tài chính đảm bảo việc thực hiện vốn pháp định này.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét xem, hình thức kinh doanh của bạn có thuộc các trường hợp không yêu cầu vốn pháp định hay không. Bạn có thể tham khảo điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP ở trên

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.