Thuê nhà được hưởng giá điện bậc thang : Quy định trên giấy
Số người trọ trong một phòng không phải lúc nào cũng ổn định

Việc cho phép người thuê nhà được hưởng giá mua điện bậc thang là chính sách rất có ý nghĩa đối với người lao động, những cán bộ công chức thu nhập thấp hay những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, đa số người thuê nhà cho rằng, chính sách này vẫn còn nằm... trên giấy !

Về việc điều chỉnh giá điện năm 2010, Thông tư số 08/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định, những trường hợp thuê nhà sẽ được tính tiền điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt được tính tiền điện theo bậc thang. Đối với những trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có bảo lãnh thanh toán tiền điện với chủ nhà). Trong trường hợp này, cứ 4 người tính là 1 hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Tuy nhiên, nhiều người thuê trọ cho rằng, điều này khó thực hiện vì số người ở trong một phòng không phải lúc nào cũng ổn định (đặc biệt là sinh viên, những người lao động thời vu...). Mặt khác, phía chủ nhà trọ cũng không hơi đâu nhọc công đi tìm kiếm 4 người tạm trú liên tục 12 tháng để xin được định mức điện cho một hộ gia đình.

Trong khi đó, thông tư còn quy định: bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình giấy đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số tính định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện!

Một vấn đề nữa, cũng theo thông tư, tại mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất. Điều này có thể được hiểu, một nhà có địa chỉ duy nhất cho dù xây nhiều tầng và chia làm nhiều phòng cho thuê thì cũng chỉ được hưởng một mức điện bậc thang.

Và như vậy, thì nếu có được áp dụng mức điện bậc thang cũng không giảm bao nhiêu. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Công Thương cần thay đổi quy định nếu muốn giúp những người thuê trọ được hưởng giá điện bậc thang. Chỉ cần người thuê nhà trọ có giấy đăng ký tạm trú hợp lệ do công an địa phương chứng thực thì được hưởng định mức điện sinh hoạt theo từng cá nhân.

Ví dụ một người được hưởng định mức bằng 1/4 của một hộ mà không cần phải ghép đủ 4 người để tính thành một hộ. Hơn nữa, tạm trú tháng nào thì được cấp định mức điện tháng đó không phải đợi 12 tháng tại một địa chỉ...

Thiết nghĩ, để chính sách có thể đi vào thực tế cuộc sống thì trước tiên các nhà hoạch định chính sách phải tìm hiểu từ... cuộc sống.

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

Ngọc Quỳnh - theo DDDN

(MLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162