Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư ! Hiện nay tôi có buôn bán một số mặt hàng gia dụng lặt vặt . Mà số lượng thường là ít . Một tháng tổng doanh thu chỉ khoảng 20 triệu đồng . Mà hàng tôi nhập về thường không có hóa đơn gtgt . Xin luật sư cho hỏi như vậy tôi có phải đăng ký giấy phép kinh doanh và nộp thuế không ? Và nếu nộp thuế thì cách tính phải nộp thế nào ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư . Tôi xin chân thành cảm ơn !

Bạn không nói rõ bạn buôn bán mặt hàng gia dụng lặt vặt là như thế nào do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo quy định tại Khoản 2 và 3 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP để xác định bạn có phải đăng ký kinh doanh không và nếu có sẽ phải đăng ký dưới hình thức nào:

"2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định"

Việc xác định thuế phải nộp sẽ phụ thuộc vào việc kinh doanh/đăng ký kinh doanh của bên bạn.

Anh chị cho tôi hỏi. Công ty tôi mới thành lập và có nhu cầu sủ dụng hóa đơn GTGT. vậy thủ tục như thế nào. Tôi có tìm hiểu trên mạng thấy cần có đơn đề nghị mua hóa đơn. trong đơn có mục số lượng lao động. vậy mục đích của dòng kê khai này là gì? Công ty tôi là công ty CP sx hàng may mặc, vậy điền sao cho hợp lý? Mong anh chị giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bên bạn đang có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, theo quy định của Điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bạn phải khai thuế theo phương pháp khấu trừ tuy nhiên trong nội dung câu hỏi bạn đưa ra lại không nói rõ bên bạn khai thuế như thế nào do đó chúng tôi chưa thể trao đổi rõ với bạn được:

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

"2. Các loại hóa đơn:

a) Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

- Hoạt động vận tải quốc tế;

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

- Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài."

Mình có 1 hóa đơn GTGT đầu ra, người mua ko lấy hóa đơn. Mình đóng dấu chức danh của GĐ ngược trên liên 1 của hóa đơn, liên và liên 3 vẫn đúng thì có sao không? Hóa đơn xuất lâu rồi nên không thể xuất lại hóa đơn mới dk Vì mình đang thử việc nên không muốn báo vấn đề này cho KTT để lập biên bản điều chỉnh. Khi thanh tra thuế vào thì có bị bắt bẻ vấn đề này không? Mình cảm ơn nhiều, mong nhận dk hồi âm sớm (DN mình là DN nhà nước nên khắt khe hơn tư nhân một chút)

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bạn phải lập hóa đơn điều chỉnh, cụ thể:

"3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

Cháu xin chào luật Minh Khuê. Cháu có câu hỏi xin được Luật sư giải đáp ạ. Trong bản đăng ký kinh doanh của Cty cháu ghi địa chỉ là: Số 21, nhưng do cháu sơ xuất không để ý, khi nhà cung cấp viết hóa đơn cho bên cháu lại ghi là Số nhà 21. Vậy cháu xin hỏi cách ghi địa chỉ cty ko đúng như bản đăng ký kinh doanh có được coi là hóa đơn hợp lệ ko ạ, nếu hóa đơn ko hợp lệ thì cách sử lý hóa đơn ghi sai ntn. Cháu rất mong Luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn phải đúng tên địa chỉ công ty. Nếu bạn lập sai bạn có thể xem xét và giải quyết theo quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này."

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Miễn thuế là gì ? Chế độ giảm thuế thu nhập cá nhân