Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê !

Luật sư tư vấn luật lao động gọi : 1900.6162

 

Trả lời : 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau : 

1. Căn cứ pháp lý 

Bộ luật lao động 2012;

2. Nội dung phân tích.

Theo quy định của bộ luật lao động 2012 có quy định tại điều 103 về tiền thưởng 

"Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở".

Căn cứ vào quy định trên thì tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà người sử dụng lao động cho họ theo hợp đồng lao động hoặc theo tính chất công việc. 
Quy chế thưởng như thế nào là do người sử dụng lao động quyết định, hỏi ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở với tính chất tham khảo mà không ảnh hưởng đến quyết định của người sử dụng lao động. 

Căn cứ vào quy định này thì thưởng tết không phải là quy định bắt buộc của mọi doanh nghiệp cũng như không phải mọi người lao động đều được thưởng tết. Thưởng tết phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là doanh nghiệp kinh doanh có lãi hay không. Bên cạnh đấy còn phụ thuộc vào người lao động trong quá trình làm việc là một năm họ có hoàn thành công việc được giao hay không để từ đó là cơ sở kết luận xem bạn có đủ điều kiện để được thưởng tết hay không. Vì theo quy định của pháp luật, tiền thưởng nói chung và tiền thưởng tết nói riêng không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng cho người lao động mà sẽ dựa trên quyết định của từng doanh nghiệp, pháp luật chỉ khuyến khích doanh nghiệp nên thưởng tết cho người lao động. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật lao động.