Từ xa xưa, ông cha ta đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của biển cả nên đã có câu nói "rừng vàng, biển bạc". Mảnh đất hình chữ S đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều những thắng cảnh đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Vịnh Hạ Long - một trong bảy kỳ quan thiên thiên của thế giới.

 

1. Dàn ý thuyết minh Vịnh Hạ Long

A. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về Vịnh Hạ Long

 

B. Thân bài

* Vị trí địa lý

+ Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh

+ Vịnh có hơn 2000 hòn đảo lớn nhỏ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ

+ Vịnh Hạ Long phân hoá khí hậu rõ rệt

* Lịch sử

+ Vịnh Hạ Long hình thành do quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm

+ Gắn liền với nguồn gốc con Rồng cháu Tiên

* Cảnh quan

+ Có hơn 2000 hòn đảo lớn nhỏ

+ Nhiều hang động mang vẻ hoang sơ, kỳ vĩ của thiên nhiên

+ Du khách có thể dùng thuyền đi thưởng ngoạn

+ Có nhiều bãi tắm đẹp

+ Đa dạng sinh thái với rừng ngập mặn

+ Hải sản tươi ngon, hấp dẫn du khách

+ Được coi là di sản của Việt Nam và thế giới

* Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh

+ Gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm

+ Niềm tự hào của dân tộc Việt

 

C. Kết bài

Khẳng định giá trị của Vịnh Hạ Long

 

2. Mẫu thuyết minh Vịnh Hạ Long hay nhất

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong đó phải kể tới Vịnh Hạ Long. Thật hiếm có một danh lam thắng cảnh nào có nhiều giá trị hấp dẫn về cảnh quan tự nhiên, địa chất đa dạng sinh học và lịch sử văn hóa như Vịnh Hạ Long. Những giá trị đó đã góp phần làm cho Hạ Long vốn đã tuyệt vời về phong cảnh lại thêm hấp dẫn, say đắm lòng người.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây Vịnh Bắc Bộ bao gồm vùng biển đảo của thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Đây là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố tương đồng về địa chất, cảnh quan, khí hậu, văn hóa. Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1553 km2 có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, đa phần là các đảo đá vôi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thất lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh Hạ Long đã trải qua 500 triệu năm với những kiến tạo địa lý khác nhau kết hợp các yếu tố khác như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và quá trình nâng kiến tạo diễn ra chậm. Chính sự kết hợp đó đã khiến Vịnh Hạ Long trở thành một quần thể đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ.

 Vịnh Hạ Long là vùng biển có khí hậu hai mùa rõ rệt là mùa hạ nóng ẩm và mùa đông khô lạnh. Vịnh Hạ Long có hệ thủy triều đặc trưng với mức triều cường vào khoảng 3,5 đến 4m/ ngày. Mực nước biển trong vùng vịnh cạn, có độ sâu khoảng 6 đến 10m.

Xét về phương diện khoa học, Vịnh Hạ Long được hình thành từ sự nâng lên của địa chất, tuy nhiên xét về phong tục, tập quán của người Việt, Vịnh Hạ Long chính là cội nguồn của con Rồng cháu Tiên. Một số truyền thuyết cho rằng, những ngày đầu sau khi dựng nước bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn rồng con xuống trần gian giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào đúng lúc đàn rồng vừa xuống trần gian. Đàn rồng ngay lập tức phun ra lửa làm cháy thuyền giặc, chặn đứng bước tiến của giặc ngoại xâm.

Sau khi giặc tan, đất nước bình yên, thấy cảnh vật hữu tình, con người nhân hậu, cần cù, chịu khó, Rồng mẹ và Rồng con ở lại trần gian để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng mẹ đáp xuống là Hạ Long, nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long, nơi đuôi đàn rồng quẫy nước có tên gọi là Bạch Long Vĩ. Lại có một truyền thuyết khác kể lại rằng, khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay dọc theo sông xuôi về phía biển và hạ xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường chặn bước tiến của giặc. Mặc dù có nhiều giai thoại khác nhau, những điểm chung đều là sự kiện rồng đánh giặc bảo vệ dân Việt cổ, đó cũng là mong muốn đất nước yên bình, thịnh trị của nhân dân ta và cũng cho thấy vị trí chiến lược quân sự quan trọng của Vịnh Hạ Long.

Địa hình của Vịnh Hạ Long là đảo, núi xen kẽ giữa các vùng trũng biển là vùng đất mặn có sú vẹt mọc và những đảo đá vôi đứng tạo lên những vẻ đẹp tương phản, kết hợp hài hòa, sinh động các yếu tố: đá, nước và bầu trời.

 Các đảo của Vịnh Hạ Long có hai dạng phổ biến là đảo đá vôi và đảo phiến thạch tập trung ở vùng phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía Tây Nam vịnh Hạ Long. Quá trình Carxto đã bào mòn, phong hóa tạo ra những đảo đá nhiều hình thù với dáng vẻ khác nhau nhô lên mặt biển. Các đảo trên Vịnh Hạ Long có những hình thù riêng, không giống bất kỳ hòn đảo nào. Các đảo trên Vịnh Hạ Long được đặt tên theo hình dáng của đảo như Hòn Lư hương, Hòn Cánh Buồm, Hòn Đầu Người, Hòn Trống Mái.... bên cạnh đó các đảo còn được đặt tên theo sự tích dân gian như núi Bài Thơ, hang Trinh Nữ, đảo Tuần Châu hoặc căn cứ vào các đặc sản có trên đảo như đảo khỉ, hòn Kiến Vàng...

Không chỉ nổi tiếng bởi các đảo, Vịnh Hạ Long  còn nổi tiếng với những hang động ẩn chứa nhiều những chứng tích lịch sử. Theo các nhà khoa học khi nghiên cứu về Vịnh Hạ Long cho rằng các hang động được kiến tạo từ 2 triệu đến 11 ngàn năm trước. Một số hang động nổi tiếng như: Hang sửng sốt, động Thiên Cung...

 Ngoài ra Vịnh Hạ Long rất đa dạng sinh học, hai hệ sinh thái chủ yếu là hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ. Hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới ở Vịnh Hạ Long phong phú với tổng số loài thực vật sống trên các đảo khoảng trên 1000 loài. Các quần xã thực vật như các loài ngập mặn, các loài thực vật bờ cát ven đảo, một số loại mọc trên sườn núi đá. Hệ sinh thái biển ven bờ có hệ sinh thái đất ướt như sinh thái vùng triều và vùng ngập mặn trên vịnh, dạng sinh thái đáy cứng, rạn san hô, dạng sinh thái bãi triều không có rừng ngập mặn, dạng sinh thái đáy mềm. Hệ sinh thái biển bao gồm thực vật phù du, động vật phù du, động vật tự du...

 Với các giá trị về cảnh quan, địa mạo,... Vịnh Hạ Long hội tụ những điều kiện thuận lợi phát triển ngành kinh tế du lịch với các loại hình đa dạng. Một số hoạt động thu hút khách du lịch tại Vịnh Hạ Long như tham gia nghiên cứu khoa học, tham quan danh lam thắng cảnh, bơi thuyền....Vịnh Hạ Long là một trong hai vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, đây là nơi đón một lượng khách du lịch lớn mỗi năm.

Vịnh Hạ Long được bình chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Đối với người dân Việt Nam đây là một niềm tự hào lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh những giá trị vật chất, nó cũng là minh chứng cho những vết tích tồn tại của người Việt Cổ từng sinh sống ở đây, nó đại diện cho niềm mong muốn một đất Việt hùng mạnh, bình yên.

Ngày nay Vịnh Hạ Long là một điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước, vì vậy chúng ta cùng chung tay để xây dựng và bảo tồn một Vịnh Hạ Long đẹp, xanh tươi để quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Trên đây là mẫu bài văn thuyết minh Vịnh Hạ Long hay nhất mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin bổ ích về Vịnh Hạ Long.