Như vậy đối với nhân viên làm ca tối thì sẽ có phụ cấp ca đêm hay còn gọi là tiền làm việc vào ban đêm tính theo ngày công, mức được quy định trong quy chế trả lương, không thể hiện trong hợp đồng vì lúc tuyển chưa biết nhân viên làm ca nào. Vậy xin hỏi luật sư khoản phụ cấp ca đêm này có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?

 Xin cám ơn.

 

Luật sư trả lời:

Khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về tiền lương đóng BHXH như sau:

"2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động."

Mặt khác, căn cứ Điểm a, Khoản 1 Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì: Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Như vậy, theo các căn cứ nêu trên thì lương làm thêm giờ sẽ không phải đóng Bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?